แจกสูตรเค้กนุ่มๆ ทำง่ายๆจากไมโครเวฟ หอมอร่อย
สวัสดีคะวันนี้มีสูตรขนมที่ทำง่ายๆมาฝากกันอีกแล้ว โดยสูตรนี้เป็นของคุณ Violeta Lady ที่ได้มารีวิววิธีทำขนมจากไมโครเวฟ ซึ่งทำออกมาได้น่าทานมากๆ เลยถือโอกาสนำมาแบ่งปันให้ชาวเว็บ share-si.com ได้ชมกัน เผื่อที่วันหยุดจะได้มาลองทำทานกัน ส่วนจะทำยากง่ายแค่ไหนเดียวไปชมกันเลยคะ
ส่วนผสม มีดังนี้
1. แป้ง 1 1/2 ถ้วยตวง
2. นม 2/3 ถ้วยตวง
3. เกลือ (กะ ๆ เอา)
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไปคาร์บอเนต 1/3 ช้อนชา
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง (ใครชอบหวานก็เพิ่มได้นะคะ)
8. ผงโกโก้ 1 ช้อนชา (อ้อยใส่พอให้เป็นสีเข้ม ๆ ค่ะ ไม่ใส่มาก เพราะลูกค้ารายใหญ่ (พ่อ)ไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบก็ใส่เพิ่มได้นะคะ)
9. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
11.กลิ่นวานิลลา / กาแฟ /งา / ลูกเกด /ถั่ว เลือกตามชอบค่ะ ใส่หรือไม่ก็ได้
สูตรเป็นถ้วยตวง เนื่องจากที่บ้าน มีแต่อุปกรณ์ทำขนมแบบพื้นฐาน
คือ ถ้วยตวงของแห้ง ถ้วยตวงของเหลว ช้อนตวง ไม้พาย และตะกร้อมือค่ะ
วิธีทำค่ะ
1.ร่อนของแห้งรวมกันทั้งหมด ประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วพักไว้ก่อนค่ะ2.แยกไข่แดงไข่ขาว
แล้วนำส่วนไข่แดง +นม+น้ำมันพืช+น้ำมะนาว+กลิ่นวานิลลา+งา
ตี ๆ ให้เข้ากัน
3.เอาแป้งที่ร่อนแล้ว มาผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมในข้อสอง แล้วพักไว้
4.ตีไข่ขาว + น้ำตาล ตีจนน้ำตาลละลายค่ะ
ปล.ใครสามารถตีจนไข่ขาวฟูได้ยิ่งดีค่ะ ขนมเนื้อจะไม่แน่นมาก แต่อ้อยไม่มีความอดทนพอ ตีแค่พอประมาณหนึ่งก็พอแล้ว
5.เอาไข่ขาวที่ตีได้ ไปผสมกับแป้งในข้อสามค่ะ
ผสม ๆ กัน เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้
6.เตรียมพิมพ์ซิลิโคน (ซื้อจากไดโซะค่ะ) ใส่ถ้วยกระดาษ
ตักแป้งใส่พิมพ์ (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) ใส่ลูกเกด / ถั่ว หรืออะไรตามชอบ
7.เวฟค่ะ ไฟ 480 watt 1 นาที
ปล.เวฟที่ละถ้วยนะคะ อาจช้าหน่อย(และอาจจะเปลืองไฟ) แต่ขนมหน้าจะนูน ออกมาสวยงามกว่าเวฟพร้อม ๆ กันหลายถ้วยค่ะ
เสร็จแล้วค่า สูตรนี้ หากทำใส่ถ้วยกระดาษแบบอ้อย จะได้ประมาณ 12-14 ถ้วยค่ะ