แจกสูตรเค้กนุ่มๆ ทำง่ายๆจากไมโครเวฟ หอมอร่อย

 


แจกสูตรเค้กนุ่มๆ ทำง่ายๆจากไมโครเวฟ หอมอร่อย


สวัสดีคะวันนี้มีสูตรขนมที่ทำง่ายๆมาฝากกันอีกแล้ว โดยสูตรนี้เป็นของคุณ Violeta Lady ที่ได้มารีวิววิธีทำขนมจากไมโครเวฟ ซึ่งทำออกมาได้น่าทานมากๆ เลยถือโอกาสนำมาแบ่งปันให้ชาวเว็บ share-si.com ได้ชมกัน เผื่อที่วันหยุดจะได้มาลองทำทานกัน ส่วนจะทำยากง่ายแค่ไหนเดียวไปชมกันเลยคะ


ส่วนผสม มีดังนี้ 


1. แป้ง 1 1/2 ถ้วยตวง

2. นม 2/3 ถ้วยตวง

3. เกลือ (กะ ๆ เอา)

4. ไข่ไก่ 2 ฟอง

5. เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไปคาร์บอเนต 1/3 ช้อนชา

6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

7. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง (ใครชอบหวานก็เพิ่มได้นะคะ)

8. ผงโกโก้ 1 ช้อนชา (อ้อยใส่พอให้เป็นสีเข้ม ๆ ค่ะ ไม่ใส่มาก เพราะลูกค้ารายใหญ่ (พ่อ)ไม่ชอบ แต่ถ้าใครชอบก็ใส่เพิ่มได้นะคะ)

9. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง

10.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

11.กลิ่นวานิลลา / กาแฟ /งา / ลูกเกด /ถั่ว เลือกตามชอบค่ะ ใส่หรือไม่ก็ได้


สูตรเป็นถ้วยตวง เนื่องจากที่บ้าน มีแต่อุปกรณ์ทำขนมแบบพื้นฐาน

คือ ถ้วยตวงของแห้ง ถ้วยตวงของเหลว  ช้อนตวง  ไม้พาย และตะกร้อมือค่ะ

วิธีทำค่ะ

1.ร่อนของแห้งรวมกันทั้งหมด ประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วพักไว้ก่อนค่ะ


2.แยกไข่แดงไข่ขาว
แล้วนำส่วนไข่แดง +นม+น้ำมันพืช+น้ำมะนาว+กลิ่นวานิลลา+งา


ตี ๆ ให้เข้ากัน


3.เอาแป้งที่ร่อนแล้ว มาผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมในข้อสอง แล้วพักไว้


4.ตีไข่ขาว + น้ำตาล ตีจนน้ำตาลละลายค่ะ

ปล.ใครสามารถตีจนไข่ขาวฟูได้ยิ่งดีค่ะ  ขนมเนื้อจะไม่แน่นมาก แต่อ้อยไม่มีความอดทนพอ ตีแค่พอประมาณหนึ่งก็พอแล้ว

 5.เอาไข่ขาวที่ตีได้ ไปผสมกับแป้งในข้อสามค่ะ


ผสม ๆ กัน เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้


6.เตรียมพิมพ์ซิลิโคน (ซื้อจากไดโซะค่ะ)  ใส่ถ้วยกระดาษ



ตักแป้งใส่พิมพ์ (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)  ใส่ลูกเกด / ถั่ว หรืออะไรตามชอบ


7.เวฟค่ะ ไฟ 480 watt 1 นาที

ปล.เวฟที่ละถ้วยนะคะ อาจช้าหน่อย(และอาจจะเปลืองไฟ) แต่ขนมหน้าจะนูน ออกมาสวยงามกว่าเวฟพร้อม ๆ กันหลายถ้วยค่ะ


เสร็จแล้วค่า สูตรนี้ หากทำใส่ถ้วยกระดาษแบบอ้อย จะได้ประมาณ 12-14 ถ้วยค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Violeta Lady