แจก วิธีปอกทุเรียน อย่างเซียน ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน

 


📣 ทุเรียนเลิฟเวอร์ต้องรู้ไว้เลย ! แจก วิธีปลอกทุเรียน 🍈 ปลอกได้แบบเซียนๆ แค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น งานนี้ซื้อเป็นลูกมาปลอกเองก็ยังได้ จะศึกษาไว้ปลอกกินเองหรือเรียนรู้วิธีปลอกเพื่อจะเป็นอาชีพเสริมในการขายทุเรียนก็ยังได้เลย ! 👏


แจก วิธีปอกทุเรียน อย่างเซียน ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน

“ทุเรียน” ผลไม้รูปร่างมีหนาม มาพร้อมกลิ่นที่ซับซ้อน แต่กลับมีรสชาติที่อร่อยเกินห้ามใจ ด้วยรูปร่างหน้าตาภายนอกที่ดูแปลกทำให้หลายคนคิดว่าวิธีปอกทุเรียนต้องยากด้วยแน่ๆ จะซื้อมากินทีไรก็ต้องให้คนขายปอกให้ทุกที แต่อันที่จริงแล้วทุเรียนนั้นมีวิธีปอกที่ง่ายสุดๆ ซึ่งในวันนี้เรานำวิธีปอกทุเรียนแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้มาฝาก แต่ก่อนอื่นเราไปรู้จักกับทุเรียน และวิธีการเลือกทุเรียน จะได้ซื้อลูกที่ถูกใจกันก่อนดีกว่า


ประโยชน์ของทุเรียน

วิธีปอกทุเรียน
วิธีปอกทุเรียน

ทุเรียน ผลไม้ที่ได้รับสมญานามว่าเป็นถึง “ราชา” ของผลไม้ทั้งมวล ซึ่งฉายานี้ก็ไม่ได้มาแบบมั่วๆ เพราะทุเรียนที่นอกจากรสชาติอร่อยหรือกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมาพร้อมกับสารสำคัญหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามิน บี 6 วิตามิน ซี วิตามิน เอ และแร่ธาตุอื่นอีกนับไม่ถ้วน จึงมีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอยแก่ก่อนวัย แถมยังช่วยให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น แต่! เราขอเตือนว่าให้กินแต่พอดีไม่มากเกินไป เพราะในทุเรียนมีน้ำตาลอยู่เยอะมาก ยิ่งใครเป็นโรคเบาหวานยิ่งต้องระวังมากเลยทีเดียว


วิธีเลือกทุเรียน

ทุเรียนที่อร่อยต้องสุกกำลังดี แต่หลายคนก็ไม่ค่อยรู้วิธีในการเลือกทุเรียน อยากกินทีไรก็ยกให้เป็นหน้าที่ของคนขายหยิบให้ทุกที บางคนเจอร้านดีก็ได้ลูกสุกอร่อย แต่คนที่โดนหลอกขายลูกที่แก่เกินจนเละคามือก็มี เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะไปดูวิธีปอกทุเรียน ก็เลยขอพาทุกคนดูวิธีการเลือกง่ายๆ ให้ได้ลูกที่สุกกำลังดีกันก่อน


👌 ก้านสีน้ำตาลเข้ม เนื้อคล้ายเม็ดทราย เริ่มจากด้านบนสุดตรงขั้วของทุเรียน โดยทุเรียนที่สุกกำลังดีจะมีก้านออกไปทางสีเข้มน้ำตาล ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่ายังดิบเกินไป นอกจากมองแล้วก็ต้องลองจับด้วย ซึ่งตัวก้านจะต้องมีลักษณะหยาบๆ คลายเม็ดทราย


👌 มองเห็นร่องพูชัดเจน อีกจุดที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือส่วนร่องพูจะมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะถ้าร่องพูชัดเราก็จะปอกทุเรียนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


👌 สีของเปลือกออกน้ำตาล ไม่เขียวจัด ทุเรียนที่สุกแล้ว สีของเปลือกจะต้องออกไปทางน้ำตาลแห้งๆ ไม่สีเขียวจัด


👌 เคาะแล้วเสียงดังโปร่ง ไม่อุดอู้ ข้อนี้น่าจะช่วยตอบคำถามใครหลายคนว่าทำไมเวลาที่คนขายเคาะทุเรียนถึงมั่นใจตอบกลับได้ว่า “ลูกนี้สุกแล้วพี่!” ซึ่งเหตุผลที่ทุเรียนสุกเสียงจะดังแบบโปร่งๆ อยากให้คุณลองนึกภาพตามว่า เมื่อเนื้อทุเรียนเริ่มสุกจะไม่ได้เกาะติดแน่นกับเปลือกเหมือนตอนที่ดิบอยู่ ทำให้เวลาเคาะแล้วมีเสียงโปร่งๆ ออกมานั่นเอง


หลังจากที่รู้วิธีเลือกทุเรียนแบบง่ายๆ กันแล้ว เราไปดูกันต่อเลยว่าวิธีปอกทุเรียนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ว่าจะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง และง่ายมากแค่ไหน ไปดูกัน


วิธีปอกทุเรียน

วิธีปอกทุเรียน
วิธีปอกทุเรียน

1.เริ่มปอกจากร่องพูที่มองเห็นชัดสุด อันดับแรกเราจะแบ่งทุเรียนออกเป็นสองซีกก่อน โดยให้เรามองหาร่องพูที่ชัดที่สุด แล้วให้คุณใช้มีดธรรมดานี่ล่ะ ผ่าลงไปบนร่องพูจนถึงแกนทุเรียน ยังไม่ต้องผ่านทั้งลูก


2.พลิกด้านแล้วผ่าครึ่ง หลังจากผ่าไปได้ฝากหนึ่งแล้ว ให้คุณกลับด้านทุเรียนแล้วเลือกร่องพูที่ชัดแล้วผ่าลงไปจนทุเรียนแบ่งออกเป็นสองซีก


3.ผ่าแยกแต่ละพูออก เมื่อได้ทุเรียนออกมาเป็นสองซีกแล้ว ให้คุณผ่าแยกแต่ละพูออกมา เพื่อให้ปอกง่ายที่สุด โดยอาจเริ่มจากพูเล็กๆ ก่อน ทั้งนี้ก็ระวังอย่าให้มีดไปผ่าโดนเนื้อทุเรียนด้วย


4. ผ่าเปลือกทุเรียนออก เมื่อแยกแต่ละพูออกมาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เราจะได้เนื้อทุเรียนหอมสีทองมาทานกันอย่างหนำใจ ก็ต้องปอกส่วนที่เป็นหนามออกก่อน ซึ่งก็ทำไม่ยากแต่อาจต้องใจเย็นนิดนึง โดยคุณจะต้องค่อยๆ ใช้มีดผ่าเปลือกตรงที่มีหนามออกอย่างเบามือ คอยแหวกดูว่าใบมีดของคุณยังไม่ลึกเกินไปจนโดนเนื้อทุเรียน และเมื่อผ่าจนสุดก็แหวกเปลือกออก เท่านี้คุณก็ได้ทุเรียนหวานมันมาทานกันแล้ว


💬 ไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีปอกทุเรียนแบบง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าคุณจะลองนำวิธีนี้ไปใช้แล้วได้ทานทุเรียนอร่อยๆ อย่างที่ต้องการ ทั้งนี้ก็อย่าลืมทานกันแต่พอดี ไม่มากเกินไปจนเสียสุขภาพกันด้วยล่ะ