วันนี้ขอมาแชร์สูตร วิธีทำบราวนี่ เนื้อแน่นหนึบ ทำง่าย แถมขายได้จริง ! 🤎 เมนูขนมแสนอร่อย ที่หลายคนหลงรัก บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด แถมบราวนี่ มีหลายแบบอีกต่างหาก ชอบเนื้อแบบไหน วันนี้มาแจกครบทุกสูตรเลย !
แชร์สูตร วิธีทำบราวนี่ เนื้อแน่นหนึบ ทำง่าย แถมขายได้จริง
แชร์สูตร วิธีทำบราวนี่ เนื้อแน่นหนึบ 🤎
ถ้าหากเราจะมองหากิจกรรมยามว่างในช่วง work from home นี้ แน่นอนว่าอีกหนึ่งกิจกรรมสุดโปรดของใครหลายๆ คนในช่วงนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น ‘การทำขนมหรือเบเกอรี่’ นั่นเองค่ะ และเมนูเบเกอรี่ยอดฮิตที่นิยมฝึกฝนทำในช่วงนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนู ‘บราวนี่’ นั่นเอง เบเกอรี่สุดโปรดสัญชาติอเมริกาของสายขนมหวานซึ่งสามารถทำได้หลากหลายแบบ ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำบราวนี่นั้น เราจะมาแนะนำบราวนี่แต่ละชนิดกันว่ามีแบบไหนบ้าง
- บราวนี่หน้าฟิล์ม
- บราวนี่หน้านุ่ม
- บราวนี่เนื้อเค้ก
- บราวนี่เนื้อฟัดจ์ (บราวนี่เนื้อหนึบ)
และยังมีอีกหลากหลายแบบซึ่งเราอาจจะนำสิ่งที่เราชื่นชอบมาผสมผสานกับสูตรหลักก็ได้ เช่น บราวนี่ไข่เค็ม, บราวนี่ชาเขียว สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ขนมหวานอย่างบราวนี่กลับมานิยมอีกครั้ง ก็น่าจะเป็นมีวิธีการทำที่แสนง่าย และวัตถุดิบหลักก็หาได้ไม่ยาก หากใครพร้อมแล้วเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วมาเริ่มไปพร้อมๆ กันเลย เราจะมาเริ่มต้นกันที่ส่วนผสมหลักของการทำบราวนี่กันเลยค่ะ
ส่วนผสมหลักวิธีทำบราวนี่
1. เนยจืด 100 กรัม 2. น้ำตาลทราย 200 กรัม 3. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง 4. กลิ่นวานิลลา 1 ชช. 5. แป้งเอนกประสงค์ 90 กรัม 6. ผงโกโก้ หรือ ดาร์กช็อกโกแลต 50 กรัม 7. เกลือ 1/4 ชช.
อุปกรณ์หลัก
1. พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาด 8 x8 นิ้ว 2. ถ้วยตวง 3. ตราชั่ง 4. ช้อนตวง 5. ที่ร่อนแป้ง 6. พายยาง 7. ที่ตีไข่
วิธีทำบราวนี่เนื้อแน่นหนึบ
1. ขั้นตอนแรกของวิธีทำบราวนี่ให้นำเนยจืดและผงโกโก้ 35 กรัม มาละลายน้ำ สำหรับในขั้นตอนนี้เราจะใช้ผงโกโก้แค่ 35 กรัม โดยอีก 25 กรัมเราจะเก็บไว้ร่อนพร้อมแป้งในขั้นตอนที่ 6 (หากใครใช้ดาร์กช็อกโกแลต ให้นำดาร์กช็อกโกแลตมาละลายจนกว่าจะละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับเนยจืด)
2. จากนั้นนำไข่ไก่มาตีรวมกับน้ำตาล และใส่กลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายจนกว่าจะละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. สำหรับเนื้อบราวนี่เนื้อหนึบเราไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องตีให้เนื้อฟู เราจะตีแค่น้ำตาลให้ละลายไม่ต้องตีไข่จนฟู
4. จากนั้นให้ใส่ผงโกโก้และเนยที่เรานำมาละลายน้ำไว้ในขั้นตอนแรกลงไป
5. คนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน และจนกว่าส่วนผสมจะเริ่มหนืด
6. เมื่อส่วนผสมเริ่มหนืดขึ้น เราจะเริ่มร่อนแป้งและผงโกโก้ พร้อมกับใส่เกลือลงไป จากนั้นผสมให้เข้ากัน
7. เมื่อผสมจนเข้ากันแล้ว ให้เทลลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อาจจะมีการท้อปด้วยอัลมอนด์ ลูกเกด หรือถั่วอื่นๆ ตามใจชอบ จากนั้นนำเข้าเตาอบ 160 องศา ประมาณ 20 นาที
8. จากนั้นนำบราวนี่ออกมาพัก เมื่อบราวนี่เริ่มเย็นตัวลง ให้นำเข้าตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
9. เมื่อเนื้อบราวนี่เซ็ตตัวจนได้ที่ นำมาตัดแบ่งพร้อมรับประทาน
ทั้งหมดนี้ก็เป็น 9 ขั้นตอน วิธีทำบราวนี่ สูตรเนื้อแน่นหนึบ แถมมีวิธีการทำที่แสนง่ายแต่สามารถทำได้ไม่ยาก หากใครไม่ชอบทานเดี่ยวๆ เพราะกลัวเลี่ยนจนเกินไปสูตรนี้ยังสามารถทานคู่กับนม หรือไอศกรีมก็เข้ากัน หากใครเบื่อการทานแบบธรรมดาเราก็จะนำบราวนี่มาปั่นรวมกับนมสดเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเครื่องดื่มได้อีกด้วย นอกจากเราจะได้ฝึกฝนวิชาชีพเซฟแล้ว หากเราทำจนชำนาญเราอาจจะสามารถพัฒนาเป็นอาชีพเสริมเผลอๆ เป็นอาชีพหลักเลย ไม่แน่นะคะว่า ช่วง work from home นี้ เราอาจจะค้นพบความเป็นเซฟที่อยู่ในตัวเราก็ได้ค่ะ หากใครได้ทดลองทำ อย่าลืมแวะมาแชร์ความอร่อยให้กับเพื่อนๆ ดูนะคะ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Page : manudlung