เคล็ดไม่ลับ วิธีทำข้าวมันไก่ ทำเองได้บ้าน อร่อยเหมือนนั่งทานที่ร้าน

 


📣 วันนี้จะมาแจกสูตรเคล็ดไม่ลับให้กับเหล่าแม่บ้านกันกับ 'วิธีทำข้าวมันไก่' 🐔 บอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยเด็ด เหมือนไปนั่งทานที่ร้านเลยล่ะ ไม่ว่าจะหนุ่มหรือสาวก็สามารถลองทำตามกันได้ ที่สำคัญทำแล้วยังสามารถขายเป็นรายได้เสริมอีกด้วยนะ 💵


เคล็ดไม่ลับ วิธีทำข้าวมันไก่ ทำเองได้บ้าน อร่อยเหมือนนั่งทานที่ร้าน

แจก วิธีทำข้าวมันไก่ ง่ายๆ

ข้าวมันไก่ของโปรดสำหรับหลายคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ละร้านก็จะมีสูตรเฉพาะตัว ทำให้หลายคนอาจจะคิดว่าทำยาก หาซื้อกินน่าจะง่ายกว่า แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราก็สามารถทำข้าวมันไก่ที่อร่อยทานเองที่บ้านได้ โดยวันนี้เรามีวิธีทำข้าวมันไก่ อร่อยๆ ที่สามารถทำทานที่บ้านมาฝากกัน สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้หม้อหุ้งข้าวที่เรามีอยู่ทำ และใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง ก็สามารถทำข้าวมันไก่หอมนุ่ม กลมกล่อมที่บ้านได้แล้ว ทำเองทานเองนักเลงพอ ไม่ต้องง้อแม่ค้า กินเท่าไหร่ก็ได้ ฟินแน่นอน พร้อมกันแล้วเรามาลงมือกันเลยดีกว่า


วิธีทำข้าวมันไก่
วิธีทำข้าวมันไก่

🧡 ส่วนประกอบ ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว สำหรับส่วนของข้าวมันไก่ ☑ ข้าวหมอมะลิเก่า 450 กรัม ☑ น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อกหรือน้ำซุปไก่ 550 มิลลิลิตร ☑ น่องติดสะโพก 800 กรัม ☑ ขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นประมาณ 1 ☑ กระเทียมบุบ 10 กรัม ☑ หัวหมอแดง 30 กรัม ☑ เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ☑ น้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช 40 มิลลิลิตร ☑ แตงกวา ☑ ผักชีไทย


วิธีทำข้าวมันไก่
วิธีทำข้าวมันไก่

🥣 ขั้นตอนวิธีทำข้าวมันไก่ 1 นำข้าวสารหอมมะลิมาทำการซาวให้สะอาด พักทิ้งไว้ 2 นำกระเทียม หัวหอม ขิ่ง ที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วมาบดหรือสับจากนั้นพักทิ้งไว้ 3. ทำการตั้งกระทะ ให้ร้อนแล้วเทน้ำมันเจียวจากไก่หรือนำมันพืชลงกระทะ แล้วนำกระเทียม หัวหอมแดง ขิ่ง ที่สับไว้มาเจียวจนหมดให้ออกเป็นสีเหลือง จากนั้นนำข้าวสารที่ซาวเทลงไปผัดคลุกเคราโดยในระหว่างนี้ก็ปรุงรสไปพร้อมกัน โดยใส่น้ำตาลทราย และเกลือ ตามลำดับ โดยใช้ไปไฟที่ระดับกลาง ผัดไปเรื่อย ๆ จนสีของข้าวสารนั้นเปลี่ยนสี ออกเป็นสีเหลืองอ่อน ๆหรือสีน้ำตาล


วิธีทำข้าวมันไก่
วิธีทำข้าวมันไก่

4. จากนั้นนำมาเทใส่หม้อหุ้งข้าว และเทน้ำที่ตวงไว้ลงในหม้อ 5. นำน่องไก่หรือสะโพกไก่ที่เตรียมไว้ วางที่ด้านบนของข้าว จากนั้นกดหม้อข้าวหุ้งตามปกติ เวลาก็ประมาณ 40 นาที 6. เมื่อข้าวสุก ตักใส่จานจัดจานพร้อมเครื่องเคยอย่างต้นผักชี และแตงกวา เป็นอันพร้อมเสริมค่ะ


วัตถุดิบและวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

วิธีทำข้าวมันไก่
วิธีทำข้าวมันไก่

🧡 วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ☑ ​เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ ☑ ​น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ☑​​ ​​ขิงแก่ (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ ☑​​ ​ขิงแก่ (ตำแหลก) 1 ช้อนโต๊ะ ☑​ ​พริกขี้หนูสดเขียว-แดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำส้มพริกดองแบบปั่น 2 ช้อนโต๊ะ ☑ ​​ซีอิ๊วหวานสูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ ☑​​ มะนาว 1 ซีก


🥣 วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 1. ใส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย แนะนำว่าควรชิมเต้าเจียวกันนะคะว่า เต้าเจียวที่เราเตรียมมาใช้นั้นมีความเค็มมากแค่ไหน เพราะบางยี่ห้อนั้นเค็มมากค่ะ บางยี่ห้อก็แอบหวานเล็ก ๆ จะได้กะปริมาณของส่วนผสมอื่นได้ค่ะ ว่าคงปรับเพิ่มหรือลดลงแค่ไหน 2. ใส่น้ำตาลทราย ​ขิงแก่ตำแหลกและขิงแก่สับละเอียด สำหรับขิงแก่ที่ตำนั้นให้เอาน้ำที่อยู่ในครกที่อาจมีไม่มากก็ใสน้ำสัก 1ช้อนโต๊ะ กลั้วให้ทั่วแล้วเทลงผสมในถ้วยน้ำจิ้มที่กำลังรอการผสมด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ได้กลิ่นของขิงเพิ่มขึ้น 3. ​ใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย ถ้าชอบเผ็ดก็ให้แหลกก่อนเลยแล้วค่อยเอามาใส่ลงไป จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป เพิ่มกลิ่นหอมค่ะ 4. ​ซีอิ๊วหวาน อันนี้ใส่เพื่อให้ได้สีสันที่ส่วนงานและไม่ได้เน้นให้หวานนะคะ แนะนำว่าควรเป็นสูตร 1 นะ ส่วนยี่ห้อก็ตามแต่จะใช้ ค่ะ 5. จากนั้นก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อยจ้า


📣 แถมท้ายด้วยวิธีทำน้ำซุปสำหรับรับประทานคู่ น้ำซุปต้มไก่นี้ก็คือน้ำสต๊อกที่ใช้หุ้งข้าวนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นน้ำที่ได้จากการต้มกระดูกไก่ แต่รสชาติอาจะเข้มข้นเกินไป ควรต้องปรุงให้อ่อนลง ด้วยการเติมน้ำลงไป เพิ่มฟักหรือไม่ได้ก็ได้ จากนั้นนำไปตั้งให้เดือดอีกครั้ง แค่นี้ก็เอามาทานคู่กับข้าวมันไก่ที่เราทำไว้ได้แล้ว