ต้มไข่ยังไงไม่ให้แตก ปอกเปลือกง่าย เคล็ดลับที่หลายคนมองข้ามไป

 


ต้มไข่ยังไงไม่ให้แตก ปอกเปลือกง่าย เคล็ดลับที่หลายคนมองข้ามไป

การต้มไข่อาจดูเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่การ จะปอกเปลือกให้ไข่ออกมาสวยงาม ไม่ติดเปลือก หรือเป็นทรงไม่สวยงาม นั่นก็เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ

เพราะเวลาที่เปลือกไข่ติดกับไข่ เมื่อแกะออกได้ย ากก็จะทำให้ไข่ขาวหลุดออกมา ทำให้ไข่ต้มไม่สวย ไม่เป็นฟองกลมใสเหมือนที่เห็นตามร้านอาหาร

วันนี้เราได้เอาวิธีการต้มไข่แบบง่ายๆ และช่วยให้แกะไข่ออกได้เป็นฟองสวยมาให้ได้รู้กัน

เริ่มจากการเตรียมไข่ หากเป็นไข่เก่าก็นำมาต้มได้เลย แต่ถ้าเป็นไข่ใหม่ให้เรานำไปตากแดดก่อน

ประมาณ 1 ชั่ วโมง จากนั้นจึงเริ่มต้มไข่ด้วยการใส่น้ำลงหม้อตามด้วยไข่ที่จะต้ม และเกลือป่น 1 ช้อน

โดยการใส่น้ำนั้นต้องให้น้ำท่วมไข่ทั้งหมด ไม่อย่ างนั้นไข่แดงจะลอยขึ้นด้านบนไม่อยู่ตรงกลางฟอง

ทำให้ไข่ขาวอีกด้านหนึ่งบางเกินไป ต้มไข่ด้วยไฟกลาง 8-10 นาที เมื่อได้ที่ให้เทน้ำร้อนออกแล้วเปิดน้ำเย็นใส่ลงไปแทน แช่ทิ้งไว้สักพักจึงเทน้ำทิ้ง

เมื่อไข่เย็นตัวลง ให้เ ข ย่ าหม้อไปมาเพื่อให้เปลือกไข่แตกออกทีละนิด โดยเจ้าของโพสต์ได้ต้มไข่ทั้งหมด 25 ฟอง และใช้เวลาปอกเปลือกเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้การใช้วิธีนี้สามารถใช้กับไข่ต้มสุกดีเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับไข่ต้มย างมะตูมที่ด้านในยังไม่สุกดีได้ และเป็นวิธีที่ใช้กับไข่ไก่เท่านั้น ยังไม่ได้ทดลองกับไข่เป็ดหรือไข่นกกระทา

วิธีการดูไข่เก่าหรือใหม่ สามารถสังเกตได้โดยให้ตอกไข่ออกมาดูโดยตอกลงบนจานแบน หากเป็นไข่ใหม่ส่วนของไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมาอย่ างชัดเจน แต่ถ้าเป็นไข่เก่าไข่แดงจะไม่กลมนูนเท่าไข่ใหม่

อีกวิธีสังเกตคือ ไข่แดงของไข่เก่าจะแตกได้ง่ายมาก บางทีแค่ตอกออกมาเฉยๆ ก็แตกแล้ว แต่ถ้าเป็นไข่ใหม่ส่วนของไข่แดงจะไม่แตก

ขอขอบคุณที่มา krustory