ขนมผิง เมนูขนมไทยโบราณ มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นขนมจากขนมสไตล์โปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า” เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ โดยคำว่าผิงนั้นมาจากการนำขนมไปผิงไฟเพื่อทำให้ขนมสุก แต่สำหรับสูตรนี้ใช้เตาอบเพื่อความสะดวก เป็นขนมที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินเพลินมาก กินกับกาแฟก็ได้ ใครอยากทำขายลองทำตามสูตรได้เลย
*ส่วนผสม
-แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 150 กรัม
-กะทิ(อบควันเทียน) 1/2 ถ้วยตวง
-ไข่แดง 1 ฟอง
-น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
นำน้ำกะทิ +น้ำตาลทราย +น้ำเปบ่า มาตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
. .
คั่วแป้งมันให้สุก
.
พอแป้งมันเย็นตัวแล้ว นำไข่แดงมานวดกับแป้งให้เข้ากันดี
.
ตามด้วยน้ำกะทิ ค่อยๆใส่ไปทีละนิด แล้วนวดต่อไป
พอนวดได้ที่แล้ว พักแป้ง 1 คืน ในอุณหภูมิห้อง
. .
ครบ 1 คืน นำแป้งออกมานวดอีกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
. .
นำไปเรียงที่ถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อบไฟ 180 องศา ประมาณ 10-12 นาที เปิดพักลมบน-ล่าง
พออบขนมเสร็นเรียบร้อยแล้วนำไปอบควันเทียนอีก ประมาณ 1 วัน ก็รับประทานได้
ขอบคุณสูตรจาก 365 Day Menu Challenge by joy Atom สมาชิกเว็บcookpad.com