สูตร “ขนมผิง” ขนมไทยโบราณ แบ่งปันเอาไว้ทำกิน ทำขาย กินเพลินๆ


 

ขนมผิง เมนูขนมไทยโบราณ มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นขนมจากขนมสไตล์โปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า” เป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ โดยคำว่าผิงนั้นมาจากการนำขนมไปผิงไฟเพื่อทำให้ขนมสุก แต่สำหรับสูตรนี้ใช้เตาอบเพื่อความสะดวก เป็นขนมที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินเพลินมาก กินกับกาแฟก็ได้ ใครอยากทำขายลองทำตามสูตรได้เลย

*ส่วนผสม

-แป้งมัน 2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 150 กรัม

-กะทิ(อบควันเทียน) 1/2 ถ้วยตวง

-ไข่แดง 1 ฟอง

-น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

นำน้ำกะทิ +น้ำตาลทราย +น้ำเปบ่า มาตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย

. .

คั่วแป้งมันให้สุก

.

พอแป้งมันเย็นตัวแล้ว นำไข่แดงมานวดกับแป้งให้เข้ากันดี

.

ตามด้วยน้ำกะทิ ค่อยๆใส่ไปทีละนิด แล้วนวดต่อไป

พอนวดได้ที่แล้ว พักแป้ง 1 คืน ในอุณหภูมิห้อง

. .

ครบ 1 คืน นำแป้งออกมานวดอีกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ

. .

นำไปเรียงที่ถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อบไฟ 180 องศา ประมาณ 10-12 นาที เปิดพักลมบน-ล่าง

พออบขนมเสร็นเรียบร้อยแล้วนำไปอบควันเทียนอีก ประมาณ 1 วัน ก็รับประทานได้

ขอบคุณสูตรจาก 365 Day Menu Challenge by joy Atom สมาชิกเว็บcookpad.com