ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบ ทำกินทำสร้างอาชีพได้

 


ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบ ทำกินทำสร้างอาชีพได้

อาหารทานเล่นยามว่างกับเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้ม เราจะเห็นได้ว่ามีขายตามตลาดนัดทั่วไป หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง จุดเด่นของแต่ละร้านก็มีความต่างกันออกไป ทั้งความสดใหม่ของวัตถุดิบ ทั้งรสชาติของน้ำจิ้ม

หากใครที่ต้องการจะทำเอง แน่นอนว่าเราได้มีการทำมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันแบบไม่มีหวง เราหมดในทุกขั้นตอน ขั้นตอนการทำรวมถึงขั้นตอนการเตรียม มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อยทั้ง 3 สามารถเลือกทำได้ตามความต้องการ ทำกินกันได้หรือจะทำสร้างเป็นอาชีพก็ดีไม่ใช่น้อย อย่ารอช้าตามมาดูในส่วนของเครื่องปรุงและทำแต่ละขั้นตอนกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน)

เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนชา , รสดี 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่างๆ

แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง , โหระพา 7 กิ่ง , เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหู ห นูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง , ไชโ ป๊ วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง , ผักชี 5 ต้น , ผักกาดหอม

วิธีทำตัวเครื่อง

– จะเริ่มด้วยการทำตัวเครื่องก่อน โดยเราจะทำการหมัก ห มูเข้ากับเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว รสดี พริกไท ตามด้วยน้ำตาลทราย ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันและหมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อนได้ที่ นำ ห มูที่หมักไว้ลงไปผัดในกระทะให้พอสุก ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยซอสปรุงรส รสดี น้ำมันหอย ทำการเคล้าให้เขาทั่วกัน ใส่เห็ด ไช โ ป๊ ผักแครอท และทำการผัดต่อให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ความเค็มหวาน ผัดจนน้ำแห้ง จากนั้นตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก

– แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาด กว้าง 12×16 นิ้ว นำไป นึ่ งบนน้ำที่เดือดประมาณ 10 นาที และยกลงจากเตาปล่อยให้เย็น

– ล้างผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้และนำมาหั่นนำมาเด็ดใบตามต้องการ

ห่อ

ห่อนั้น ให้เราวางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางด้วยผักกาดหอมลงตรงกลางให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว เพื่อที่จะทำการห่อ วางเรียง ไ ส้ผักต่างๆเกลี่ยให้ทั่วและพับแป้งด้านข้างทั้งสองด้านทับด้านบน ลอกแผ่นพลาสติกออกม้วนให้แน่น ( ทำคล้ายๆกับข้าวห่อสาหร่าย ) วางเสริฟ์บนจานหั่นตามคำที่ต้องการ เพื่อสะดวกต่อการรับประทาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย ( น้ำจิ้มอยู่ด้านล่าง )

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 1

พริกขิ้ห นูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด , พริกขิ้ห นูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ , ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา , น้ำเชื่อม

วิธีทำน้ำจิ้ม

ทำการปั่นกระเทียม พริก ใบโหระพาให้เข้ากันดี เทใส่ลงไปในถ้วยเติมน้ำเชื่อมและเกลือ คนส่วนผสมให้เกลือละลาย ชิมรสชาติให้ได้ความเปรี้ยวเค็มหวานตามที่ต้องการ

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 2

พริกเขียว 10 กรัม , กระเทียม 60 กรัม , รากผักชี 10 กรัม , ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม , น้ำส้มสายชู 120 กรัม , เกลือป่น 20 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำน้ำจิ้ม

โขลกกระเทียม พริกไ ท ย รากผักชี ใบสะระแหน่ ใบโหระพาให้เข้ากัน และปรุงรสชาติด้วยน้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายและเกลือละลายเข้ากันดี และใส่ลงไปในส่วนผสมที่เราโขลกเอาไว้ คนให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟได้เลย

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 3

พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม , กระเทียม 20 กรัม , น้ำตาลทราย 135 กรัม , น้ำส้มสายชู 180 กรัม , เกลือป่น 10 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม , แครอทขูดเป็นเส้นบาง 10 กรัม

วิธีทำน้ำจิ้ม

พริกชี้ฟ้าแดงแกะเอาเมล็ดออก นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ โขลกเข้ากับกระเทียม ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และแป้งมันละลายเข้ากับน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆมีลักษณะที่เหนียวเล็กน้อย จากนั้นยกลงเอาไว้ทิ้งไว้ให้ส่วนผสมเย็นตัว และใส่แครอทขูดเป็นเส้นบางๆ คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao