“น้ำพริกผัดหมู” เมนูน้ำพริกสุดแซ่บ ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ ฟินสุดๆ หยุดไม่อยู่

วันนี้พาเข้าครัวอีกเช่นเคย หลายคนกักตุนอาหารเต็มบ้านแต่นึกเมนูไม่ออก วันนี้เราขอเสนอเมนู “น้ำหริกผัดหมู” เมนูน้ำพริกแซ่บ ๆ ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ มีผักเคียง รับรองว่าติดใจ ไม่รอช้าไปลลงมือกันเลย

ส่วนผสมหลัก

1. หมูสับ 500 กรัม

2. ตะไคร้ซอย 5 หัว

3. หัวหอมแดงซอย 10 หัว

4. ใบมะกรูดซอย 10 ใบ

5. ต้นหอม ผักชีโรย

6. พริกป่น (ตามใจชอบ)

เครื่องปรุงรส

1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

4. ผงปรุงรส (ตามใจชอบ)

วิธีการทำ

1. ซอยหัวหอมแดง กับตะไคร้ให้ได้ปริมาณเท่าๆ กัน และใบมะกรูด 10 ใบ โขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้

2. นำหมูสับไปผัดรวนในกระทะ

3. ระหว่างรวนหมูสับ ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. เมื่อหมูสุกแล้ว นำไปใส่ในครกที่โขลกเครื่องเทศพักไว้แล้ว

5. โขลกหมูสับกับเครื่องเทศให้เข้ากัน เติมพริกป่นตามใจชอบ คนชอบเผ็ดก็ 3-4 ช้อน คนไม่ชอบก็ 1-2 ช้อน ก็พอแล้วค่ะ

6. โขลกให้เข้ากันค่ะ หน้าตาอาจคล้ายลาบหมู แต่ยังไม่เสร็จนะ ดูขั้นตอนต่อไป

7. จากนั้นนำไปผัดในกระทะ ให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำเปล่าสักแก้วเพื่อไม่ให้ไหม้

8. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ

 

9. โรยด้วยต้นหอม ผักชีโรย

เสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานแล้วค่ะ หน้าตาอาจจะคล้ายลาบหมู แต่รสชาติจะต่างกันนะคะ เพราะไม่มีข้าวคั่ว

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับเมนู “น้ำพริกผัดหมู” หรือบางที่เรียก น้ำพริกหมูสับบ้างล่ะ น้ำพริกร้อน ก็เรียกกันค่ะ เพื่อนๆแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำทานดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ที่สำคัญทำง่ายมาก ส่วนประกอบก็บ้านๆ หาได้ทั่วไป ส่วนรสชาติก็สามารถปรับเปลี่ยนปรุงรสได้ตามใจชอบนะคะ หรือถ้าใครสนใจจะนำไปทำขาย เพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ

 

แหล่งที่มา : babban.club