Home »
Uncategories »
7 เมนูอาหารไทยป้องกันโควิด-19 สรรคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส
7 เมนูอาหารไทยป้องกันโควิด-19 สรรคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส
เมื่อเพื่อน ๆ อยากจะหาทางป้องกัน COVID-19
ที่นอกจากการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือ
การรับประทาน “อาหารไทย” ที่มี “สมุนไพร”
ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส
โดยล่าสุดมีข้อมูลจาก นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐศิริ
อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม
เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ
ได้แก่
– กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง, เห็ดต่างๆ, ตรีผลา(สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)
– กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก,
ยอดมะยม, ใบเหลียง, ยอดสะเดา, มะระขี้นก, ฟักข้าว, ผักเชียงดา, คะน้า,
มะรุม, ผักแพว มะขามป้อม, ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี
– กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น
พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล
เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า)
จากตัวอย่างสมุนไพรไทย ผัก และผลไม้ดังกล่าวข้างต้น
ส่วนใหญ่มักจะเป็นส่วนประกอบในเมนู “อาหารไทย” หลากหลายชนิด
โดยสมุนไพรเหล่านั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสได้
สำหรับเมนูแนะนำมีดังนี้
เมี่ยงคำ
อาหารไทยอย่าง “เมี่ยงคำ” มีส่วนผสมหลักคือ มะนาวหั่นพร้อมเปลือก
และหอมแดงสด ทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสมุนไพรที่มีสารเฮสเพอริดิน สารรูติน
และวิตามินซี ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย
ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในอวัยวะต่างๆ ได้
ผัดกะเพรา
อาหารไทยจานนี้มีส่วนผสมหลักคือ “ใบกะเพรา”
ซึ่งถือเป็นผักสมุนไพรอีกอย่างที่คนไทยรู้จักกันดี
ข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
ระบุว่าใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin)
เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์
ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์
จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้
ต้มยำ
เมนูอาหารไทยเมนูถัดมาคือ “ต้มยำ” มีส่วนประกอบหลักคือ หอมใหญ่
หอมแดง ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน (quercetin)
ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ
อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ทำให้ไม่ป่วยง่าย
และมะนาวที่ใส่ในต้มยำมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
ต้มโคล้ง
ส่วนเมนูอาหารไทยอีกจานที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านไม่แพ้กัน นั่นคือ “ต้มโคล้ง”
(รวมถึงเมนูแกงเลียงและยำชนิดต่างๆ) มีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวกหอมใหญ่
หอมแดง เห็ดชนิดต่างๆ และมะนาว ซึ่งมีสารสำคัญ เช่น สารเคอร์ซีทิน
เบต้ากลูแคน และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ทำให้ไม่ป่วยง่าย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
แกงส้มมะรุม แกงส้มผักรวม
แกงส้มทั้งสองชนิดนี้ต่างก็เป็นอาหารไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ
เริ่มจาก “แกงส้มมะรุม” มีมะรุมเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีสารเคอร์ซีติน
(quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์
ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ส่วนเมนู “แกงส้มผักรวม” ควรใช้ผักหลากหลายสีผสมกัน
เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี
และสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย
น้ำพริกผักต้ม ผักสด
บ้านเราคุ้นเคยกับอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มกันอยู่แล้ว
อย่างเช่นเมนูน้ำพริกผักต้มหรือผักสด
โดยอาจจะเน้นผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาในเมนูนี้มห้มากขึ้น เช่น
ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า
มะรุม ผักแพว ผักหลากสี ซึ่งผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน
ซึ่งเป็นสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
และมีวิตามินซีสูงด้วย
น้ำตรีผลา น้ำลูกหม่อน
สำหรับเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่ทางกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกแนะนำ
คือ “น้ำตรีผลา” ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้
นอกจากนี้อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมาปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้
เช่น “น้ำลูกหม่อน” มีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์
ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ให้แข็งแรง
หรือจะเลือกดื่ม “ชาใบหม่อน” ก็ได้ ในในบหม่อนมีสารเคอร์ซีติน
ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ
เป็นต้น
อ้างอิงจาก : กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ