ไก่ใต้น้ำ เมนูกับแกล้มแบบอีสานแซ่บนัว หอมสมุนไพร

เมนูไก่ใต้น้ำคืออะไร ? เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไทยสไตล์อีสาน แม้ชื่อแปลกแต่อร่อย เป็นเมนูไก่บ้าน ๆ นึ่งเครื่องสมุนไพร กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ใต้น้ำ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับไก่คลุกกับเครื่องแกงสมุนไพรรสเผ็ด แล้วนำไปนึ่งให้สุกด้วยการวางหม้อน้ำด้านบนหม้อไก่ กินเพลิน ๆ วนไปได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยจ้า

           สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตาชวนทำไก่ใต้น้ำ สูตรนี้เป็นสูตรที่คนไกลบ้านทำทานนะคะ ใช้ไก่บ้าน หอมฟุ้งกระจุยกระจาย ไม่คิดว่าจะทำได้ง่ายดายและอร่อย รสชาติเด็ดดวงจนต้องทำซ้ำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกับแกล้ม ก็กินกันเพลินเลยจ๊ะ

ส่วนผสม ไก่ใต้น้ำ

ไก่ใต้น้ำ
  • ไก่บ้าน 1/2 ตัว
  • ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ หั่นแว่น 3-5 ต้น
  • พริกขี้หนู และพริกแห้งรวมกัน 1 ถ้วย
  • รากผักชี 3 ก้าน หรือ ก้านผักชี 1 กำ
  • กระเทียม 1 หัวใหญ่
  • หอมแดง 3 หัว
  • เกลือ
  • ขมิ้นตำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
  • ใบมะกรูด 10-15 ใบ
  • ตะไคร้ 6 ท่อน
  • ข่า 3-5 แว่น
  • น้ำเปล่า
หมายเหตุ : ในภาพไม่มีใบโหระพา กะเพรา ต้นหอม ผักชี และผักชีใบเลื่อยนะคะ

วิธีทำไก่ใต้น้ำ

ไก่ใต้น้ำ
     ► เริ่มจากตำเครื่องแกงกันก่อน ใส่ของที่ตำยากก่อน พวกข่าสับละเอียด ตะไคร้หั่นแว่น และพริก พริกวันนี้ใช้ทั้งพริกขี้หนูแดงและพริกขี้หนูแห้งเผ็ดดีนะคะ ตามด้วยตำก้านผักชี กระเทียม และหอมแดง ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำง่ายก็ได้นะคะ ตำเครื่องแกงพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากตามภาพค่ะ
ไก่ใต้น้ำ
     ► วันนี้ใช้ไก่บ้านครึ่งตัวเองนะคะ กินคนเดียว เตรียมหม้อที่สามารถวางอ่างหรือกะละมังด้านบนได้มา 1 ใบนะคะ เริ่มจากล้างไก่ และสับตามชอบ นำมาใส่หม้อ จัดการนำเครื่องแกงที่เราตำไว้มาใส่หม้อ คลุกให้เข้ากับไก่บ้าน ใส่ขมิ้นที่ตำแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
ไก่ใต้น้ำ
     ► เติมผงปรุงรสไก่กับน้ำตาลทราย ใครชอบน้ำปลาร้าก็ใส่นะคะ พอดีตาเป็นคนไม่กินปลาร้าเลยไม่ใส่ เพิ่มสมุนไพรหอม ๆ ด้วยต้นหอม ใบมะกรูด ข่าหั่นแว่น และตะไคร้หั่นท่อน ใส่มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ คนให้เข้ากันดี
ไก่ใต้น้ำ
     ► จากนั้นก็นำอ่างผสมไก่ตั้งเตาไฟ นำอ่างใส่น้ำวางด้านบนโดยอ่างน้ำต้องปิดมิดปากหม้อนะคะ จากนั้นเปิดไฟแรง รอจนน้ำเกิดฟองเล็ก ๆ ตามภาพ เราจะทำการเทน้ำในอ่างทิ้ง แล้วนำน้ำใส่ในอ่าง วางด้านบนเหมือนเดิม ระหว่างที่เติมน้ำใหม่ ให้คนไก่บ้านกับส่วนผสมให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อนะคะ ไอน้ำที่อ่างน้ำด้านบนจะทำให้ไก่สุกได้ดีค่ะ เปลี่ยนน้ำในอ่าง 3 รอบนะคะ พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่สุกกำลังดีเลย
ไก่ใต้น้ำ
     ► ก่อนที่จะจัดการตักใส่จาน ก็จะนำใบโหระพา กะเพรา ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และผักชี โรยปิดท้าย คนให้เข้ากันจนผักสลด ช่วงนี้จะหอมฟุ้งเลยค่ะ ชวนหิวทันทีเลย
ไก่ใต้น้ำ
ไก่ใต้น้ำ
     ► เรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้านเหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินเป็นกับแกล้งก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ อยู่ไกลบ้านก็ทำได้อร่อยค่ะ
          ว้าว ! เกิดมาไม่เคยทำเมนูไก่ใต้น้ำเลย วันหยุดนี้ต้องลองทำหน่อยแล้ว สำหรับขั้นตอนการทำระวังก้นหม้อไหม้ด้วยนะคะ หรือใครต้องการความสะดวกจับเอาไปนึ่งในซึ้งหรือเอาไปคั่วในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)