เมนูไก่ใต้น้ำคืออะไร ? เมนูนี้เป็นสูตรอาหารไทยสไตล์อีสาน แม้ชื่อแปลกแต่อร่อย เป็นเมนูไก่บ้าน ๆ นึ่งเครื่องสมุนไพร กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ใต้น้ำ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับไก่คลุกกับเครื่องแกงสมุนไพรรสเผ็ด แล้วนำไปนึ่งให้สุกด้วยการวางหม้อน้ำด้านบนหม้อไก่ กินเพลิน ๆ วนไปได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยจ้า
ว้าว !
เกิดมาไม่เคยทำเมนูไก่ใต้น้ำเลย วันหยุดนี้ต้องลองทำหน่อยแล้ว
สำหรับขั้นตอนการทำระวังก้นหม้อไหม้ด้วยนะคะ
หรือใครต้องการความสะดวกจับเอาไปนึ่งในซึ้งหรือเอาไปคั่วในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ
วันนี้ครัวตุ๊กตาชวนทำไก่ใต้น้ำ สูตรนี้เป็นสูตรที่คนไกลบ้านทำทานนะคะ
ใช้ไก่บ้าน หอมฟุ้งกระจุยกระจาย ไม่คิดว่าจะทำได้ง่ายดายและอร่อย
รสชาติเด็ดดวงจนต้องทำซ้ำ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกับแกล้ม
ก็กินกันเพลินเลยจ๊ะ
ส่วนผสม ไก่ใต้น้ำ
- ไก่บ้าน 1/2 ตัว
- ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ หั่นแว่น 3-5 ต้น
- พริกขี้หนู และพริกแห้งรวมกัน 1 ถ้วย
- รากผักชี 3 ก้าน หรือ ก้านผักชี 1 กำ
- กระเทียม 1 หัวใหญ่
- หอมแดง 3 หัว
- เกลือ
- ขมิ้นตำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
- ใบมะกรูด 10-15 ใบ
- ตะไคร้ 6 ท่อน
- ข่า 3-5 แว่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำไก่ใต้น้ำ
► เริ่มจากตำเครื่องแกงกันก่อน
ใส่ของที่ตำยากก่อน พวกข่าสับละเอียด ตะไคร้หั่นแว่น และพริก
พริกวันนี้ใช้ทั้งพริกขี้หนูแดงและพริกขี้หนูแห้งเผ็ดดีนะคะ
ตามด้วยตำก้านผักชี กระเทียม และหอมแดง
ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำง่ายก็ได้นะคะ ตำเครื่องแกงพอหยาบ ๆ
ไม่ต้องละเอียดมากตามภาพค่ะ
► วันนี้ใช้ไก่บ้านครึ่งตัวเองนะคะ
กินคนเดียว เตรียมหม้อที่สามารถวางอ่างหรือกะละมังด้านบนได้มา 1 ใบนะคะ
เริ่มจากล้างไก่ และสับตามชอบ นำมาใส่หม้อ
จัดการนำเครื่องแกงที่เราตำไว้มาใส่หม้อ คลุกให้เข้ากับไก่บ้าน
ใส่ขมิ้นที่ตำแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
► เติมผงปรุงรสไก่กับน้ำตาลทราย
ใครชอบน้ำปลาร้าก็ใส่นะคะ พอดีตาเป็นคนไม่กินปลาร้าเลยไม่ใส่
เพิ่มสมุนไพรหอม ๆ ด้วยต้นหอม ใบมะกรูด ข่าหั่นแว่น และตะไคร้หั่นท่อน
ใส่มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ คนให้เข้ากันดี
► จากนั้นก็นำอ่างผสมไก่ตั้งเตาไฟ
นำอ่างใส่น้ำวางด้านบนโดยอ่างน้ำต้องปิดมิดปากหม้อนะคะ จากนั้นเปิดไฟแรง
รอจนน้ำเกิดฟองเล็ก ๆ ตามภาพ เราจะทำการเทน้ำในอ่างทิ้ง แล้วนำน้ำใส่ในอ่าง
วางด้านบนเหมือนเดิม ระหว่างที่เติมน้ำใหม่
ให้คนไก่บ้านกับส่วนผสมให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อนะคะ
ไอน้ำที่อ่างน้ำด้านบนจะทำให้ไก่สุกได้ดีค่ะ เปลี่ยนน้ำในอ่าง 3 รอบนะคะ
พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่สุกกำลังดีเลย
► ก่อนที่จะจัดการตักใส่จาน
ก็จะนำใบโหระพา กะเพรา ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และผักชี โรยปิดท้าย
คนให้เข้ากันจนผักสลด ช่วงนี้จะหอมฟุ้งเลยค่ะ ชวนหิวทันทีเลย
► เรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี
ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้านเหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ
อร่อยมากเลยค่ะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย กินกับข้าวสวยก็อร่อย
กินเป็นกับแกล้งก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ อยู่ไกลบ้านก็ทำได้อร่อยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)