สูตรกระเพาะปลาผัดแห้ง Stir-Fry Fish Maw
กระเพาะปลาผัดแห้ง Stir-Fry Fish Maw เป็นอาหารจีนอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงค่อนข้างหาทานได้ยาก ยกเว้นจะมีก็แต่ในภัตตาคารจีนเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถทำทานเองที่บ้านได้ ก็คุ้มค่าที่จะลงมือทำนะคะ ขั้นตอนอาจดูซับซ้อนไปบ้าง แต่รสชาติไม่แพ้อาหารจานอื่นๆอย่างแน่นอนวัตถุดิบกระเพาะปลาผัดแห้ง Stir-Fry Fish Maw
1. กระเพาะปลาตัวเล็ก 15 ตัว2. เนื้ออกไก่ 100 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
5. ต้นหอมซอย
6. เห็ดหอมแช่น้ำหั่น 5 ดอก
7. ถั่วงอก 1 ถ้วย
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. พริกไทยป่น
11. เหล้าจีน 2 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ กระทะ ตะหลิววิธีทำกระเพาะปลาผัดแห้ง Stir-Fry Fish Maw
1. ต้มกระเพาะปลากับน้ำส้มสายชูในน้ำเดือด 5 นาที เมื่อกระเพาะปลานิ่ม ให้บีบน้ำออกแล้วต้มใหม่อีกครั้งในน้ำเดือด 3 นาที เสร็จแล้วให้บีบน้ำออกให้หมด จนกระเพาะปลาแห้งดีแล้ว พักไว้ก่อน2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียมสับ , เนื้อไก่,เห็ดหอมผัดให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ใส่ตามลงไป ยีไข่ให้แตก
3. หลังจากนั้นก็ให้ใส่กระเพาะปลาลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว , น้ำตาลทราย , พริกไทยป่น , เหล้าจีน
4. เมื่อผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ค่อยเติมถั่วงอก , ต้นหอม ผัดต่อไปอีกสักครู่ ก็พร้อมเสิร์ฟ