ทำน้ำพริกสูตรโบราณ ใส่มาม่า ทาขนมปัง คู่กับอะไรก็อร่อย

น้ำพริก เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารที่เกือบจะทุกบ้านมีติดเอาไว้ เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งเมนูผัด แกง ต้ม ก็ทำได้หมด มีความอร่อย มีกลิ่นหอม ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกเผาแบบฉบับโบราณ ขั้นตอนง่ายมาก ไม่ยากแบบที่คิด ทำเองเก็บไว้ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ที่สำคัญนั้นสูตรนี้อร่อยมาก อย่ารอช้า มาดูสูตรและทำตามไปพร้อมๆกันเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสมมีดังนี้

– พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด

– พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด

– หอมแดงเผา 15 หัว

– กระเทียมเผา 15 กลีบ

– มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)

– น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม

– เกลือป่น 1 ชต

– น้ำมัน 1 ชต

วิธีการทำ

1. ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ(กันฉุนควันพริกระดับนึง) เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม เปิดประตู หน้าต่าง (ใครไม่ชิน อาจจะจามได้) คั่วแล้วออกดำๆแดงๆ ตักออกคะพักไว้

2. ขั้นตอนถัดมาให้เรานำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว แล้วตักออกใส่ชามพักไว้

3. จากนั้นจะเริ่มโขลกพริกกับกระเทียมกันเลย พอแหลกไม่ต้องละเอียดมากนะคะ โขลกพริกก่อนและตามด้วยหอมกระเทียม

4. ตอนนี้ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก เอาก้านและเม็ดออกให้หมดคะ ตามด้วยเกลือ แล้วปั่นๆ ชิมรสชาติตามใจเราคะ

5. เนื้อจะออกเหนียวๆข้นๆ แล้ว พร้อมลงขวดเก็บ ส่วนใครที่ชอบมีน้ำมันลอยๆ ไว้ใส่ต้มยำก็เติมน้ำมันพืชลงไปผสม นะคะ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกเผามีไว้กินที่บ้านอย่างอร่อยเลยล่ะค่ะ สามารถเก็บไว้ทานได้หลายเดือน หากใครที่ชื่นชอบลองทำตามสูตรนี้กันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Love to eat & cook by Kulthida Chase