Home »
Uncategories »
กุ้ยช่ายแป้งสด มาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด สร้างอาชีพได้เลย
กุ้ยช่ายแป้งสด มาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด สร้างอาชีพได้เลย
กุ้ยช่ายแป้งสด มาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด สร้างอาชีพได้เลย
กุ้ยช่าย เป็นหนึ่งในเมนูที่หลายๆคนชอบทาน
นำมาทานเป็นได้ทั้งของคาวและของหวาน กุ้ยช่ายแป้งสด แป้งมีความบาง
เนื้อนุ่มมาก มีหลากหลายไส้ให้เราได้เลือกกิน
กินคู่กับน้ำจิ้มที่แสนอร่อยที่มีรสชาติเค็มๆหวาน
ทำเอาหลายๆคนถึงกับวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำเมนู กุ้ยช่ายแป้งสด
ที่เรานั้นจะแน่นความบางของเนื้อแป้ง
เพื่อให้กัดได้เต็มๆกับไส้ที่มีอยู่ด้านใน
พร้อมกับวิธีในการทำน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่อร่อยมากๆ อย่ารอช้า
เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสม มีดังนี้
1. แป้ง
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 1+1/2 ถ้วย
5. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
ส่วนผสม ไส้กุยช่าย
1. กุยช่ายซอย 500 กรัม
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
1. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
2. ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
4. น้ำ 1/4 ถ้วย
5. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
6. พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมไท ยบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ในขั้นตอนแรกนี้
ให้เราทำไส้โดยนำไส้กุยช่ายที่เราได้เตรียมไว้หมักเข้ากับเกลือ
พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้เราทำการตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปใช้ไฟกลาง
ให้ตามด้วยกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองมีความหอม
ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาลทรายลงไป ผักให้สุกนุ่มเข้ากันดี
ตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน
2. จากนั้นให้เราเตรียมทำน้ำจิ้ม โดยทำการเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน
น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ คนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลทรายและเกลือละลายดี
ปิดไฟพักเอาไว้ให้อุ่น และตามด้วยการใส่พริกขี้หนูและกระเทียมหั่น
3. ขั้นตอนการทำแป้งโดยเราผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำในทีละน้อยจนหมด ทำการนวดแป้งให้ละลายเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เตรียมหม้อคอคอดให้เราใส่น้ำลงไป 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าให้แน่น
ดึงให้ตึงดี จากนั้นให้เจาะรูปบนปากหม้อเพื่อที่จะให้ไอน้ำขึ้นมา
ให้เรายกหม้อตั้งไฟที่ปานกลาง ปิดฝาครอบเอาไว้ต้มน้ำจนเดือด
5. ให้เราใช้ทัพพีตักแป้งละเลงลงไปเป็นแผ่นบางๆ ไม่ต้องใหญ่มากเต็มผ้า
ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายที่เราได้เตรียมไว้
จากนั้นใช้พายปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้ของเรา ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย
เพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดจานไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม
6. จัดใส่จาน และโรยกระเทียมเจียว พร้อมเสริฟ์คู่กับน้ำจิ้มได้เลยค่ะ
ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ และขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยล่ะคะ
หากใครมีเวลาว่างลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู
รับรอบว่าถูกใจคนในบ้านกันอย่างแน่นอนเลยค่ะ
เรียบเรียง : postsara
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเนินน้ำ สมาชิก Pantip