สมุนไพรใกล้ตัวอย่ามองข้าม ‘ตะลิงปลิง’ พืชรสเปรี้ยว ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ลดไข้ แก้ร้อนในได้

สมุนไพรตะลิงปลิง มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มูงมัง (เกาะสมุย), กะลิงปริง ลิงปลิง ลิงปลิง ปลีมิง (ระนอง), บลีมิง (นราธิวาส), มะเฟืองตรน, หลิงปลิง (ภาคใต้) เป็นต้น

ตะปลิงเป็นพืชประเภทไม้ผลที่มีคุณค่าทางสมุนไพรทุกส่วนของต้น ซึ่งล้วนแต่นำมาปรุงเป็นยารักษาโรคตามตำรับแพทย์แผนโบราณได้ โดยปกติผู้คนจะนิยมรับประทานผลอ่อนในเมนูอาหารที่ต้องการรสเปรี้ยวอย่างเช่นต้มยำหรือแกงส้ม แต่ถ้ารับประทานผลดิบจะใช้จิ้มกับกะปิหรือน้ำปลาหวาน

สรรพคุณของตะลิงปลิง

-ช่วยทำให้เจริญอาหาร (ผล)
-ช่วยแก้พิษร้อนใน แก้กระหายน้ำ (ราก)
-ผลใช้ผสมกับพริกไทย นำมารับประทานจะช่วยขับเหงื่อได้ (ผล)
-ตะลิงปลิงมีสรรพคุณช่วยฟอกโลหิต (ผล)
-ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ผล)
-ในประเทศฟิลิปปินส์ใช้ใบพอกรักษาคางทูม (ใบ, ราก)
-สมุนไพรตะลิงปลิงมีสรรพคุณเป็นยาลดไข้ (ผล)
-ช่วยดับพิษร้อนของไข้ (ราก)
-ดอกตะลิงปลิงนำมาชงเป็นชาดื่มช่วยแก้อาการไอ (ดอก, ผล)
-ช่วยละลายเสมหะ แก้เสมหะเหนียวข้น (ผล)
-ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร (ผล, ราก)
-ช่วยแก้อาการเลือดออกตามกระเพาะอาหารและลำไส้ (ราก)
-ช่วยรักษาอาการอักเสบของลำไส้ (ใช้ใบต้มดื่ม, ราก)
-ช่วยรักษาซิฟิลิส (Syphilis) (ใช้ใบต้มดื่ม, ราก)
-ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร (ผล, ราก)
-ใช้เป็นยาบำรุงแก้อาการปวดมดลูก (ผล)
-ช่วยบรรเทาอาการของโรคเกาต์ (ราก)
-ใบใช้รักษาโรครูมาตอยด์ (ใบ)
-ช่วยแก้ไขข้ออักเสบ (ใบ, ราก)
-ช่วยฝาดสมาน (ผล, ราก)
-ใบช่วยรักษาอาการอักเสบ (ใบ)
-ใบตะลิงปลิงใช้พอกแก้อาการคัน ลดอาการบวมแดงให้หายเร็วขึ้น หรือใช้ต้มอาบก็ได้ (ใบ, ราก)
-มีผลงานวิจัยที่ประเทศสิงคโปร์พบว่าสารสกัดน้ำของสารสกัดเอทานอลของใบตะลิงปลิง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาล-และไขมันในเลือดของสัตว์ทดลองได้เป็นอย่างดี
-งานวิจัยในประเทศฟิลิปปินส์ชี้ว่าน้ำคั้นจากผลตะลิงปลิงมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิด โดยได้ทดลองกับสุกรและหนู พบว่าร้อยละ 60 ของหนูทดลองหลังผสมพันธุ์แล้วไม่ติดลูก โดยเชื่อว่าสเตอรอยด์ไกลโคไซด์และกรดออกซาลิกในน้ำคั้นมีส่วนในการออกฤทธิ์คุมกำเนิดดังกล่าว

ประโยชน์ของตะลิงปลิง

-ประโยชน์ตะลิงปลิง ผลสามารถนำมารับประทานร่วมกับพริกเกลือหรือนำไปใส่แกงก็ได้ ทำเป็นตะลิงปลิงตากแห้ง หรือทำเป็นเครื่องดื่มนํ้าตะลิงปลิง
-ใบสามารถนำพอกใช้รักษาสิวได้ (ใบ, ราก)

คุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิง (เฉพาะส่วนที่กินได้) ต่อ 100 กรัม

-โปรตีน 0.61 กรัม
-แคโรทีน 0.035 มิลลิกรัม
-วิตามินบี 1 0.010 มิลลิกรัม
-วิตามินบี 2 0.026 มิลลิกรัม
-วิตามินบี 3 0.302 มิลลิกรัม
-วิตามินซี 15.5 มิลลิกรัม
-ธาตุแคลเซียม 3.4 มิลลิกรัม
-ธาตุเหล็ก 1.01 มิลลิกรัม
-ธาตุฟอสฟอรัส 11.1 มิลลิกรัม

วิธีทำน้ำตะลิงปลิง

1.ให้เตรียมวัตถุดิบดังนี้ ตะลิงปลิง 1/2 กิโลกรัม / เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาล 2 ถ้วย / น้ำ 3 1/2 ถ้วย / น้ำเชื่อม
2.สำหรับสูตรการทำน้ำตะลิงปลิง ให้เอาน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดจนละลายดีแล้วให้ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
3.นำตะลิงปลิงมาล้างให้สะอาด เอาขั้วและเมล็ดออก แล้วนำมาเป็นชิ้น ๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน
4.นำตะลิงปลิงใส่เครื่องปั่น 1 ส่วน และเติมน้ำเชื่อมลงไปครึ่งหนึ่งจนถึงจุดที่ปั่นแล้วไม่ล้นเครื่องปั่น แล้วเติมเกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะลงไป แล้วปั่นให้ละเอียด
5.เมื่อปั่นเสร็จให้เทลงในตะแกรง กรองเอากากออก แล้วทำแบบเดิมกับตะลิงปลิงส่วนที่เหลือก็จะได้น้ำตะลิงปลิงที่เข้มข้นมากข้นประมาณเหยือก 1 ลิตร
6.เสร็จแล้ว “น้ำตะลิงปลิง” ลองชิมรสชาติดูได้เลย ถ้าชอบเค็มก็เติมเกลือเพิ่ม แต่ถ้าอยากให้หวานน้อยลงก็ให้เติมน้ำสุกเย็นตามความเหมาะสม กะให้รสหวานเปรี้ยวกำลังดีเมื่อผสมกับน้ำแข็งเกล็ด

เรียบเรียงโดย : item2day.com