เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมพริกเกลือตามร้านผลไม้รถเข็นนั้น ถึงมีสีสวย
หน้าตาน่าทาน แถมยังอร่อยกว่าเราทำเองอีกด้วย
อันที่จริงแล้วมันเป็นเพราะว่าพริกเกลือตามร้านผลไม้รถเข็นนั้นมีสูตรเฉพาะตัวของมันอยู่นั่นเองครับ
วันนี้มี 6 สูตรพริกเกลือ มาฝากเพื่อนๆ เป็นสูตรที่นิยมทำขายกันตามรถเข็นผลไม้ ลองปรุงแล้วชิมรสกันตามชอบ รับรองได้เลยว่าเอาผลไม้อะไรจิ้มก็อร่อยถึงใจครับ
วิธีทำ
วัตถุดิบ
ปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันจนเป็นผง ง่ายๆ แค่นี้เอง
วัตถุดิบ
เครื่องจิ้มต่าง ๆ ช่วยให้รสชาติแซ่บถูกใจก็จริง แต่ก็พ่วงมาด้วยโทษ เพราะมีทั้งน้ำตาล ผงชูรส และพริก ซึ่งหากทานมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้
ดังนั้น ถ้าทานผลไม้สดโดยไม่ต้องเสริมรสอะไรก็จะดีที่สุด อย่างไรก็ตามถ้าติดใจในรสชาติความแซ่บความนัว ก็อาจจะทานนาน ๆ ครั้ง หรือลองลดประมาณดู เพื่อสุขภาพค่ะ
แหล่งที่มา : อยู่เป็น
วันนี้มี 6 สูตรพริกเกลือ มาฝากเพื่อนๆ เป็นสูตรที่นิยมทำขายกันตามรถเข็นผลไม้ ลองปรุงแล้วชิมรสกันตามชอบ รับรองได้เลยว่าเอาผลไม้อะไรจิ้มก็อร่อยถึงใจครับ
1.น้ำปลาหวาน
วัตถุดิบ
1. น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด
5. หอมแดงซอย 1-2 หัว
6. พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
7. น้ำสะอาด
วิธีทำ- ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
- เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน
- เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกขี้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย
2.พริกเกลือชูรส
วัตถุดิบ
1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
5. น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่
วิธีทำ- เริ่มจากผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน
- จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไปผสม
- ค่อยๆ เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แฉะเกินไป
3.กะปิหวานแบบแห้ง
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
วิธีทำ
- นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วย่างไฟอ่อนๆ (ย่างเตาแก๊สก็ได้) เพื่อความหอม ขั้นตอนแรกนี้สามารถข้ามไปได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก
- จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันค่อยๆ
- เติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
4.กะปิหวาน
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. น้ำสะอาด
วิธีทำ- ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
- เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิ พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด
5. พริกเกลือบ๊วย
ปกติสูตรนี้จะใช้ผงบ๊วยสำเร็จรูป แต่ก็สามารถทำได้เองค่ะวัตถุดิบ
1. บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก
2. น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันจนเป็นผง ง่ายๆ แค่นี้เอง
6.พริกเกลือ
มาเริ่มกันที่เบสิคอย่าง พริกเกลือ ที่แม้ว่าจะชื่อว่าพริกเกลือ แต่ส่วนผสมหลักเป็นน้ำตาลนะคะ จิ้มมากเพลินมาก หวานมาก ต้องระวังด้วยวัตถุดิบ
1. พริกขี้หนูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ- จะใช้การปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันก็ได้ ถ้าโขลกในครก ก็ใช้สากกดๆ บดๆ ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี ไม่ต้องตำแบบตำน้ำพริกนะคะ
เครื่องจิ้มต่าง ๆ ช่วยให้รสชาติแซ่บถูกใจก็จริง แต่ก็พ่วงมาด้วยโทษ เพราะมีทั้งน้ำตาล ผงชูรส และพริก ซึ่งหากทานมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้
ดังนั้น ถ้าทานผลไม้สดโดยไม่ต้องเสริมรสอะไรก็จะดีที่สุด อย่างไรก็ตามถ้าติดใจในรสชาติความแซ่บความนัว ก็อาจจะทานนาน ๆ ครั้ง หรือลองลดประมาณดู เพื่อสุขภาพค่ะ
แหล่งที่มา : อยู่เป็น