น้ำลายสอ! เผยสูตรเด็ด ‘ไข่มดแดงแกงผักหวาน’ พร้อมวิธีทำบอกเลยง่ายมาก แถมอร่อยเลิศ!

เดินตลาดปุณณวิถีเมื่อวาน เจอไข่มดแดง!!เปรี้ยวปากอยากกินขึ้นมาในทันที นางจึงปรี่เข้าไปซื้อกับพ่อค้าด้วยภาษาคาซัคสถานตอนกลาง



“ขายจั๊งได๋ไข่มดแดงนิ?”
“ขีดละ 50”
“สองขีดมาโลดจ้า”
ไม่พูดพล่ามทำเพลงให้เสียเวลา เริ่มเลยค่า



เครื่องปรุงนะคะ
1. ไข่มดแดง 1 ขีดค่ะ
2. ผักหวานบ้าน 1 กำ
3. เห็ดสดตามชอบค่ะ นังเห็ดสด!!
4. พริกขี้หนู
5. ข่าอ่อน
6. หอมแดง



7. ตะไคร้
8. กุ้งแห้ง
9. น้ำปลา
10. น้ำตาล
11. กะปิ….นิดเดียว
12. ปลาร้า==ห้ามขาดค่ะ



อาหารอิสานไม่มีกรรมวิธีการปรุงยากเลยนะคะ เริ่มทำเลยค่ะ
1. ตำพริกขี้หนู ข่า หอมแดง ตะไคร้ กะปิกุ้งแห้งให้แหลกเลยค่ะ ตัดพักไว้เป็นเครื่องแกง
2. ต้มน้ำสะอาด 1 ถ้วยใหญ่น้ำน้อยเข้าว่า เวลาซดจะได้นัวๆ
3. ใส่เครื่องแกงลงไปละลาย
4. น้ำเดือดใส่เห็ดค่ะ เอ่อ หม้อหนูเล็กไปแล้วค่ะ ตอนนี้ เทใส่กะทะก่อนนะคะ



5. น้ำเดือดใส่ไข่มดแดงค่ะ
6. น้ำเดือดอีกก็ใส่ผักหวานค่ะ
7. น้ำเดือด(อีกที) ใส่น้ำปลาร้าค่ะ
8. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล รอบนี้ไม่ได้ใส่ชูรสนะคะ เพราะ ปลาร้าที่ใส่เป็นน้ำปลาร้าขวด เค้ากระหน่ำใส่มาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้าใส่เพิ่มไปอีกผมร่วงหมดบ้านแน่ๆ



เสร็จแล้วค่ะ ไข่มดแดงแกงผักหวาน ปลาร้านัว กรุบๆ หนุบหนับๆ รสชาติถูกใจสมกับที่อยากซดมานาน ลองทำดูนะคะ ง่ายจริงๆ ค่ะ


ขอบคุณที่มาจาก: taewonder