น่าอร่อยมาก! เผยสูตรวิธีทำ แกงมัสมั่น ที่บอกเลยว่าง่ายมาก รู้แล้วต้องลองทำ

สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่มีเวลาว่างและอยากที่จะลองทำอาหารไว้ทานเองที่บ้าน หรือไม่ก็เอาไว้ทำเป็นงานอดิเรกสนุกๆ กับครอบครัว วันนี้ทางเราก็มีเมนูอาหารใครๆก็เคยทานแต่ครั้งนี้เราจะมาทำเอาไว้กินเองที่บอกเลยว่าทำง่ายมากแต่อร่อยชัวร์ บอกเลยว่าใครเห็นเป็นต้องทานไม่เหลือแน่ และเมนูในวันนี้นั้นก็คือ “แกงมัสมั่น” จากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อคุณ “isolateboy”  จะมีวิธีการทำอย่างไรไปชมกันเลยค่ะ

เกิดอาการ ว่าอยากกิน นี่ไม่ต้องพูดถึง ทำได้ทุกอย่างจริงๆ เอาน่าไหนๆก็ไหนๆละ  มาบรรเลงเลยดีกว่า วันนี้ว่าด้วยเรื่องมัสมั่น แกงมัสมั่น เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน



แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ต่างจากการปรุงแกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลางคือ จะไม่ทำเป็นน้ำพริกแกงมัสมั่น แต่จะผสมลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกป่นอินเดียและพริกไทยป่นไว้เป็นผงเครื่องแกง จากนั้นจึงนำลงไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมแล้ว ส่วนแกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่กานพลู อบเชย ลงไปผัดกับน้ำมันและหอมแดงจนหอม

แล้วจึงใส่พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน นอกจากนั้นยังใส่มะพร้าวคั่ว ผงขมิ้น ดอกไม้จีนและหน่อไม้จีนด้วย (ในวิกิว่าไว้อย่างนั้น) มาดูวิธีผม ก็ไม่ต้องโขลกอะไรทั้งสิ้น เดี๋ยวนี้อยากได้อะไรก็ไปหาซื้อมาเครื่องเทศสมัยนี้เขามีแบบผงจำหน่าย  ก็ตักอย่างละนิดละหน่อย ลงเจียวที่ผมใช้ก็มีแค่



ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกป่น  พริกไทยป่น ก้านอบเชย  โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้วนิดหน่อยผัดให้เข้ากันในน้ำมันใช้ไฟอ่อน ก็หอมแล้ว แก้ขัดไปพลางๆ ก็อยากกินนี้ ที่เตรียมไว้มี  เนื้อไก่ มะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป  มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสงเม็ด หอมแดง กะทิ 500 Ml  ทำเสร็จก็จะได้แกง มัสมั่นแบบนี้ ตามภาพครับ



น้ำส่วน ผสมที่ผมกล่าวข้างต้น อย่างละนิดละหน่อย  ลงในหม้อ เทน้ำมันลงไป เจียว ไฟอ่อนๆ เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยเครื่องเทศออกมา  มันหอมมากเลย จนคิดว่าได้ที่แล้ว ก็เติมกะทิลงไป ครึ่งกล่อง บวกกับน้ำในปริมาณเท่า ๆกัน รอเดือด



ไก่สดที่ล้างแล้วพักไว้



เครื่องเทศเท่าที่มี อย่าไปอะไรมากเอาตามที่มี ขาดใบ กับลูกกระวาน แต่ไม่เป็นไร กลิ่นหอมเอาเรื่องอยู่ครับ



รอพอน้ำแกงเดือด ใส่ไก่ลงไป



ใส่มันฝรั่ง ถั่วลิสง โป๊ยกี๊ก  อบเชย  หอมใหญ่  หอมแดง  น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปี๊ป ตามลงไป ชอบเปรี้ยวอมหวานก็ปรุง เพราะอาหารที่เราทำ ทำตามรสที่เราชอบ  ส่วนผสมก็ตามแบบฉบับ แต่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเรา รอให้เดือด แล้วหรี่ไฟให้อ่อน ตุ่นไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคน



น่าอร่อยมาก



พอน้ำเริ่มงวด โดยสังเกตุเอาว่าไก่เริ่มโผล่พ้นน้ำ เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป เคี่ยวต่อ ให้ได้ที่ ใช้ไฟอ่อน  ให้น้ำแกงปริ่มเนื้อไก่ พอขลุกขลิก ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว แค่นี้ก็ได้แกงมัสมั่น หอมๆ แล้วละ



สีสันสวยงาม



ซักคำจะดีมาก



ต้องลองทำ



อร่อยแน่นอน



ของดีต้องแชร์



ทำง่ายมาก




ขอบคุณที่มาจาก : isolateboy