Home »
ความรู้
»
แชร์สูตรเงินล้าน!..”ไส้อ่อนย่าง น้ำจิ้มแจ่วเทวดา” (คลิกอ่านส่วนผสม)
แชร์สูตรเงินล้าน!..”ไส้อ่อนย่าง น้ำจิ้มแจ่วเทวดา” (คลิกอ่านส่วนผสม)
ล้อมวงมาเลยจ้า ไส้อ่อนย่างน้ำจิ้มแจ่วเทวดา ออเจ้ามาจกไส้กับอ้ายหมีกันไหมขอรับ?
“ไส้อ่อนย่างน้ำจิ้มแจ่วเทวดา” ล้างไส้ให้สะอาดขยำกับเกลือเพื่อดับกลิ่นคาวก่อนนะขอรับ ใส่เครื่องความหอมทั้งตะไคร้ใบมะกูดลงไป
ตามด้วยไส้ลวกให้สุกเลยขอรับ แล้วเอาไส้มาหมักอีกครั้งกับสามเกลอแสนหอม เสียบไส้กับไม้แล้วนำไปย่าง
กินไส้กับน้ำจิ้มแจ่วหรือจะจกพร้อมข้าวเหนียวด้วยก็ดีนะขอรับ.
สูตรจ้า
ส่วนผสม
-ไส้อ่อน 800 กรัม
-เกลือป่น (สำหรับล้างไส้)
-เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับต้ม)
-ตะไคร้บุบ 1 ต้น (สำหรับต้ม)
-ใบมะกรูด 2-3 ใบ (สำหรับต้ม)
-สามเกลอ(รากผักชี,กระเทียม,พริกไทย) 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอย 2-3 หัว
-ต้นหอมซอย 1 ต้น
-ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด ขยำไส้อ่อน กับเกลือ นำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว
ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่ล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45
นาที
3. เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม ตักขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ชามผสมไว้
ใส่สามเกลอลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15
นาที
4. นำไส้ที่หมักได้ที่แล้วเสียบไม้ นำไปย่างให้สุกหอม
5. ทำน้ำจิ้มโดยการนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสม ให้เข้ากันตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเสิร์ฟพร้อมไส้ย่าง
https://www.facebook.com/mheememhor/videos/1207988005999008/