รีบเข้ามาดูด่วน! แจกฟรีวิธีทำ หมูสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด หอมนุ่มละลายในปากบอกเลยว่าทำง่ายมาก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆวันนี้ทางเราจะมาแบ่งปันสูตรวิธีการทำ หมูสะเต๊ะ สูตรเด็ดเนื้อนุ่มละลายในปาก พร้อมน้ำจิ้ม โดยสูตรหมูสะเต๊ะนี้แบ่งปันโดย คุณ หลงรักครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิป โดยสูตรหมูสะเต๊ะนี้มีขั้นตอนการทำที่ง่ายมาก จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

กระทู้แรกนะคะ ถ้าผิดพลาดต้องขออภัยด้วยค่ะ วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำหมูสะเต๊ะ เมนูโปรดของ จขกท เลย ลองทำเอง ถ้านับครั้งนี้ ก็เป็นครั้งที่5แล้วค่ะ

มาค่ะ ลุยกันเลยดีกว่า ส่วนของเนื้อหมู จขกท ใช้ส่วนสันใน และสันคอค่ะ สันในจะนุ่มมาก สันคอจะนุ่มกำลังดี เคยใช้ส่วนสะโพกและสันนอกทำ โดยหมักสูตรเดียวกันเลย ผลออกมาเนื้อหมูค่อนข้างกระด้าง แต่จะเสียบไม้ค่อนข้างง่ายกว่า เริ่มด้วยหั่นเนื้อหมูขนาดตามชอบ หมักด้วยนมสดทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง


วัตถุดิบและส่วนผสม

เนื้อหมูสันใน และสันคอ 1 กก.
นมสด 1 กล่อง
กะทิ 2 ถ้วย
ลูกผักชี 1ชต.
ยี่หร่าคั่ว 1ชช.
ข่าซอย 2 ชช.
ตะไคร้ 2 ชช.
ผงกะหรี่ 1 ชต.
ผงขมิ้น 1 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ชต. ตามชอบ
เกลือ 1 ชต.
พริกไทยป่น ครึ่ง ชช.

วิธีทำหมูสะเต๊ะ

1. หั่นเนื้อหมูขนาดพอดีคำ จากนั้นหมักด้วยนมสด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที



2. นำพริกไทยป่น ผงกะหรี่ ลูกผักชี ข่า ตะไคร้ ผงขมิ้น ยี่หร่าคั่ว น้ำตาลปี๊บ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

เสร็จแล้วนำเครื่องเทศทั้งหมดมาละลายลงในน้ำกะทิ แล้วเทหมูที่หมักนมสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน



3. เมื่อคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้ว แช่ตู้เย็น หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำเนื้อหมูสะเต๊ะออกมาเสียบไม้



4. เสียบไม้เสร็จแล้ว นำเข้าช่องฟรีสแช่ทิ้งไว้ 1 คืน เช้ามา ก็นำเนื้อหมูสะเต๊ะออกมาพักไว้ ตั้งเตาย่างโดยใช้ไฟแรง นำเนื้อหมูชุปกะทิอีกรอบ แล้วย่างกลับไป กลับมา จนสุกดี


สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

ส่วนผสม

1. พริกแกงมัสมั่น
2. พริกแกง
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด
4. กะทิ
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำมะขามเปียก
7. เกลือ

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟขนาดกลาง ผัดพริกแกงมัสมั่น 2 ส่วน พริกแกง 1 ส่วน และกะทิ จนเริ่มแตกมัน ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย เสร็จแล้วชิมรสตามใจชอบ


วิธีทำน้ำอาจาด

ใช้น้ำส้มสายชู ละลายกับน้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตั้งเตาแล้วเคี่ยวจนได้ความหนืด หั่นพริกชีฟ้า หอมแขก และแตงกวา ใส่ตามลงไป



พร้อมแล้วทานได้เลย




ขอบคุณที่มาจาก: หลงรักครัว