เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าคนในยุคนี้มาคู่กับความสะดวกสบาย
และในสมัยนี้การจับจ่ายใช้สอยของบรรดาคุณแม่บ้านทั้งหลายส่วนใหญ่
มักจะนิยมใช้บริการของซุปเปอร์มาเก็ต
เพราะว่ามันทั้งง่ายและสะดวกแถมไม่ร้อนด้วย
อาหารก็ดูสดใหม่น่ารับประทานและมีสีสันสดใส
แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอาหารบางอย่าง ถูกพบว่าอาจจะไม่สะอาดตามหลักโภชนาการ
และวันนี้เจ๊โบ(ราณ) แห่งอัพยิ้มจะมาพูดคุยกับแฟนๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้
กับอาหาร 7ชนิด ที่พนักงานซุปเปอร์มาเก็ตเอง
ยังไม่กล้าซื้อเลยเพราะพนักงานก็คงต้องรู้รายละเอียดของเรื่องราวนี้เลยไม่กล้าซื้อ
มาดูกันเลยดีกว่าว่าอาหาร 7ชนิดนี้มีอะไรบ้าง
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของ 7อาหารที่ขายอยู่ตามซุปเปอร์มาเก็ต ที่แม้แต่พนักงานซุปเปอร์มาเก็ตเอง ยังไม่กล้าซื้อ รู้อย่างนี้แล้วคุณแม่บ้านหรือใครที่ยังคิดถึงแต่ความสะดวกสบายแบบนี้แล้วล่ะก็ เจ๊โบ(ราณ) อยากขอให้คิดดูให้ดีก่อนนะจ๊ะ
ซุปเปอร์มาเก็ต
1. เนื้อบด: บดจากเนื้อทุกส่วนรวมกัน
ภายนอกดูแล้วเหมือนเนื้อสัตว์บดทั่วไป
แต่กระบวนการผลิตนั้นใช้เนื้อสัตว์จากหลายส่วนที่ถูกตัดเหลือจากการแบ่งชิ้นขายมาบดรวมกัน
เมื่อผ่านเครื่องบดแล้วพวกสิ่งสกปรกฝุ่นผงหรือแม้แต่ขนหมูก็จะถูกบดรวมไปในนั้น
ทำให้ไม่สามารถล้างทำความสะอาดออกได้
2. เนื้อวัว: มียาปฏิชีวนะเกินกำหนด
หลังจากปี2010
กระทรวงการเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกรายงานมาว่าเนื้อวัวบางส่วนที่ได้รับยาปฏิชีวนะในฟาร์มเลี้ยงเกินกำหนด
เมื่อยาเหล่านี้ตกค้างไม่สามารถย่อยสลายได้หมด
หากเราบริโภคเนื้อวัวเหล่านี้อาจส่งผลต่อไตและระบบประสาทได้
3. ข้าวโอ๊ต: มีโลหะหนักปนเปื้อน
ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตนอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังมีผลเสียอีกด้วย
และด้วยปริมาณน้ำตาลสูง ให้พลังงานสูง
หลังจากตรวจสอบพบว่าในข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปยังมีสารโลหะหนักปนเปื้อนด้วย
4. กุ้งแช่แข็ง: ไม่สดใหม่
กุ้งแช่แข็งอยากไม่สดอย่างที่คิด
แท้จริงแล้วมันถูกแช่ไว้ในตู้แช่แข็งมาเกือบครึ่งปี
ได้มีการใช้ยาและสารเคมีก่อนแช่แข็ง เพื่อให้เนื้อกุ้งคงความสดใหม่
5. เนื้อสัตว์เป็นแพ็ค: มีแบคทีเรียจำนวนมาก
Iowa State University ของสหรัฐอเมริกาทำการวิจัยพบว่า
ผลจากการใช้ยาปฏิชีวนะต่างๆในการเลี้ยงหมู
ทำให้สารตกค้างในเนื้อหมูเพิ่มขึ้นและยังเพิ่มปริมาณแบคทีเรียมากขึ้นตามด้วย
6. อาหารกระป๋อง: นำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด
นิตยาสารประเทศฝรั่งเศส Le Nouvel Observateur
ระบุว่าสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องนั้น
ส่งผลต่อระบบฮอร์โมนโดยเฉพาะกับวัยรุ่นเพศหญิง
แล้วยังอาจส่งผลเสียต่อสมองและระบบหลอดเลือดหัวใจ
7. ผลไม้แช่แข็ง: ขึ้นราได้ง่าย
เมื่อนำผลไม้แช่แข็งมาละลายมองดูแล้วเหมือนยังสดใหม่อยู่ก็จริงแต่ความชื้นในเนื้อผลไม้จะพบว่ามี
แบคทีเรียและขึ้นราได้ง่ายกว่าผลไม้สดนั่นเอง
แบคทีเรียและขึ้นราได้ง่ายกว่าผลไม้สดนั่นเอง
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของ 7อาหารที่ขายอยู่ตามซุปเปอร์มาเก็ต ที่แม้แต่พนักงานซุปเปอร์มาเก็ตเอง ยังไม่กล้าซื้อ รู้อย่างนี้แล้วคุณแม่บ้านหรือใครที่ยังคิดถึงแต่ความสะดวกสบายแบบนี้แล้วล่ะก็ เจ๊โบ(ราณ) อยากขอให้คิดดูให้ดีก่อนนะจ๊ะ