เผยสูตรเป็ดย่าง MK อร่อยเหมือนกินที่ร้าน ทำเองง่ายๆ
นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ขายดีมากในเอ็มเค กับเมนูเป็ดย่างเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย กลิ่นหอมน่ากินสุดๆ และแน่นอนวันนี้เราได้มีสูตรในการทำเป็ดย่างให้อร่อยเหมือนร้านเอ็มเค วิธีในการทำก็ง่ายมากๆ ทำกินกันทั้งครอบครัว เอาล่ะ มาเตรียมวัสดุและทำไปพร้อมๆกันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับหมักเป็ด มีดังนี้
1. เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น
2. ขิงหั่นบาง 7ชิ้น
3. ต้นหอมหั่น 2ต้น
4. รากผักชี 2ต้น
5. กระเทียมฝานบาง 5กลีบ
6. ผงซุป 1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
10. สีผสมอาหารสีแดง
11. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำเครื่องปรุงซอสราดเป็ด มีดังนี้
1. ผงซุป 1 ช้อนชา
2. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 3ช้อนชา
4. เต้าเจี้ยว 2ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
1. นำเป็ดมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะสำหรับทำซอสหมัก นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัด พอเครื่องปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส
3. นำเป็ดที่ล้างเตรียมไว้มาใส่ในซอสที่ผัดเสร็จแล้ว กดลงไปให้เนื้อซึมน้ำซอสหมัก หมักทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อครบ 20 นาที นำสีแดงและน้ำส้มสายชูมาผสมกันแล้วทาลงไปที่เนื้อเป็ด
4. นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน
5. นำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน
6. นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ
7. เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ถือเป็นอันเสร็จเมนูเด็ดเป็ดย่าง ที่ทำทานเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวสวย หรือบะหมี่ก็อร่อยทั้งนั้น ใครชอบทานเป็ดย่างอย่าลืมนำไปทำทาน แล้วจะติดใจจนไม่อยากไปทานที่อื่นเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si