สูตรข้าวมันไก่ ทำได้ในหม้อหุงข้าว รสชาติอร่อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่คนเรานิยมกัน เพราะมีรสชาติที่อร่อย ถูกปากคนไทย อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย ที่สำคัญราคาถูกอีกด้วย แต่จะมานั่งทำเองก็จะยุ่งยากนิดหน่อยแต่วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ การทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวที่เรามีอยู่ แบบง่ายๆมาฝากกัน มาดูกันเลยว่างทำอย่างไร
ส่วนผสมทำข้าวมันไก่ มีดังนี้
1. ข้าวสาร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ
2. ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ
3. ผักชีพร้อมราก1-2ต้น
4. กระเทียมบุ 5-6กลีบ
5. เกลือแกง เล็กน้อย
6. กระเทียมเจียว+ขิงหันแว่น
ขั้นตอนในการทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำรอเดือดน้ำเดือดใส่ไก่เอาเต็มที่เท่าที่ต้องการเลยค่ะ คอยช้อนฟองทิ้ง
2. เติมผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น กระเทียมบุ 5-6 กลีบ เกลือแกง เพิ่มความหวานด้วยฟักหรือไช้เท้าถ้ามีนะคะ ไม่มีไม่ใช่ปัญหา เนื้อไก่มีความหวานในตัวอยู่แล้วค่ะ
3. รอเดือดปิดเตา เตรียมข้าวสารปริมาณเดี๋ยวกับหุงปกติ ล้างน้ำ1-2ครั้ง ตักน้ำต้มไก่ที่เตรียมไว้ใส่หม้อข้าว กะปริมาณน้ำให้เหมือนกับหุงข้าวสวยปกติ เติมกระเทียมเจียว+ขิงหันแว่นกดหม้อข้าวรอสุก
4. ไม่ต้องเอาไก่ไปหุงพร้อมข้าวนะค่ะ เอาเฉพาะน้ำซุปไก่ค่ะ สูตรนี้จะไม่คาวและมั่นใจได้ว่า ข้าวจะไม่ดิบหรือแข็งแน่นอนค่ะ หุงข้าวปกติเหมือนเราหุงข้าวสวยธรรมดา
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. เต้าเจี้ยว+น้ำตาลทราย+น้ำมะนาว กระเทียม+รากผักชีตำละเอียดอันนี้ไม่เยอะนะคะ
2. ผสมในน้ำจิ้ม กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิสหน่อย (จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบนะคะ )
สูตรนี้.. จะทำขายหรือทำกินเองก็อร่อยติดใจคนได้ชิม ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทานอาหาร นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน