ข้าวโพดต้ม ใครกินบ่อยรู้ไว้เลยประโยชน์มาก ต้านมะเร็ง สูตรน้ำนมข้าวโพด
ข้าวโพดต้ม ต้านมะเร็งมะเร็ง โรคที่ใครหลายๆคนนั้นไม่ต้องการที่จะเป็น แต่บางคนก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทางออกที่ดีนั่นก็คือรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ พยายามอยากทานอาหารที่แสลง ต้องหาอาหารหรือสมุนไพรที่มีส่วนในเรื่องของการชะล้างพิษของอนุมูลอิสระตัวอันตรายของเซลล์มะเร็ง และแน่นอนว่าข้าวโพดมีสารตัวนี้แต่ต้องทานให้ถูกวิธีตามนี้
ปล. อ่านจบมีสูตรน้ำนมข้าวโพดมาฝาก
ผักผลไม้เมื่อทานสดๆ จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารได้ดีกว่าการผ่านความร้อน แต่ทฤษฎีนี้จะใช้กับข้าวโพดไม่ได้ เพราะเจ้าข้าวโพดหวานนี้จะมีสรรพคุณสามารถต้านโรคมะเร็งมากขึ้น เมื่อนำไปผ่านความร้อนก่อนอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีสารล้างพิษมากกว่าผักผลไม้อื่นๆ ซะด้วย
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐอเมริกา รายงานผลการวิจัยลงในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า….
“ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้ว จะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน”
ข้าวโพดหวานเป็นพืชที่แม้ปรุงสุกแล้ว ก็ยังคงมีคุณค่าเป็นตัวล้างพิษได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าการให้ความร้อนจะทำให้เสียวิตามินซีไปบ้างก็ตามที แต่เราก็ไม่ได้หวังวิตามินซีจากข้าวโพดเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะประโยชน์ที่มีมากกว่านั้น ก็คือ “การกินข้าวโพดเพื่อต้านมะเร็ง”
มาลองดูการทดลองที่ว่านี้กันเลย…
นักวิจัยทำการทดลองด้วยการต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10, 25, และ 50 นาที ผลปรากฎว่า ยิ่งต้มนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มีสารที่เป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น โดยเวลาที่ใช้ในการต้มที่มากขึ้นจะทำให้มีสารที่เป็นตัวล้างพิษเพิ่มมากขึ้น 22, 44 และ 53 เปอร์เซนต์ตามลำดับ
จากการทดลองนี้ นักวิจัยเชื่อว่า สารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิษนี้จะช่วยทำลายล้างพิษของพวกอนุมูลอิสระตัวอันตรายต่อเซลล์อวัยวะต่างๆ อีกทั้งยังเป็นตัวก่อการร้ายที่จะทำให้เกิดโรคที่มีเหตุมาจากความชรา เช่น ต้อกระจก, โรคสมองเสื่อม รวมทั้งโรคร้ายอย่างหัวใจ และมะเร็งด้วย
สารสำคัญที่รับบทเป็นตัวล้างพิษนี้ คือ “กรดเฟรุลิก (Ferulic acid)” หรือกรดอินทรีย์ที่เป็นสารสำคัญช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพ
กรดเฟรุลิกเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ ดังนี้
1. ต่อต้านความชรา
2. ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง
3. ป้องกันโรคหัวใจ
4. รักษาไข้หวัด
5. รักษาสุขภาพของกล้ามเนื้อ
6. ต่อต้านผลกระทบจากรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง
7. สำหรับคนที่เป็นมะเร็งที่รับการทำคีโม กินข้าวโพดต้มจะสามารถสารล้างพิษเคมีที่เกิดจากการทำคีโมได้
มากไปกว่านั้น นักวิจัยกลุ่มนี้กล่าวว่า ข้าวโพดหวานต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก ออกมา ยิ่งผ่านความร้อนสูงก็ยิ่งออกมามาก ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการทำสุกจึงช่วยให้มันปล่อยกรดเฟรุลิกออกมาได้มากขึ้น
กรดเฟรุลิกจัดอยู่ในพวกพฤษเคมี พบในผักและผลไม้ไม่มากนัก แต่มีอยู่ในฝักข้าวโพดเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้น หากคุณอยากมีร่างกายที่แข็งแรงตลอดไป แนะนำให้หาข้าวโพดต้มหรือปิ้งมาทานบ่อยๆ แล้วสุขภาพของคุณจะแข็งแรงกว่าเดิม
สูตรนี้ได้จากกลุ่มอาหาร เอามาลองทำอร่อยดีค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งค่ะ สูตรจาก fb:ปลายขอบฟ้า ประสิทธิ์ วาจาเสนาะ
แจกสูตร น้ำนมข้าวโพด
ส่วนผสม
– เม็ดข้าวโพดดิบฝาน 1กิโล
– น้ำสะอาด 3 ลิตร
– เกลือป่น ปลายช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1 ขีด
ขั้นตอนการทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เม็ดข้าวโพดจับเวลา15นาที 7นาทีแรกใส่เกลือ ปรับไฟกลางต้มให้ครบ15นาที ยกลงจากเตาพักไว้5นาที นำมาปั่น กรองด้วยกระชอนตาไม่ต้องถี่มาก จะได้เนื้อข้าวโพดด้วย
2. เติมน้ำตาลคนให้ละลาย น้ำนมข้าวโพดเย็นตัวลงนำไปขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ให้ไอขึึ้นไม่ต้องเดือด หมั่นคนตลอดไม่ให้ติดก้นหม้อ นำมาบรรจุขวด นำไปน๊อคน้ำเย็นทันที แช่ตู้เย็นอยู่ได้นาน7วัน
3. ดื่มร้อนหรือดื่มเย็น ก็อร่อยค่ะ
เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : postsod, ปลายขอบฟ้า ประสิทธิ์ วาจาเสนาะ