ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมหวานโบราณ มือใหม่หัดทำกันได้

 


ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมหวานโบราณ มือใหม่หัดทำกันได้

สวัสดีค่ะ เมนูขนมหวานโบราณในวันนี้มีชื่อว่าขนมปลากริมไข่เต่า แต่เดิมเป็นขนมหวานที่มีชื่อเรียกกันว่าขนมแชงมา เป็นขนมโบราณจะมีการทานผสมกัน 2 ชนิด นั่นก็คือจะเป็นขนมปลากริมและขนมไข่เต่า อยู่ในถ้วยเดียวกัน ในปัจจุบันนี้จะหาร้านอาหารที่อร่อยๆกันได้น้อยมาก แบบดั้งเดิมโบราณจะหาได้ยากมากๆเลย

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทาน หรือนึกถึงรสชาติโบราณแบบเดิมๆ วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกันค่ะ เป็นสูตรดั้งเดิมที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก มือใหม่หัดเข้าครัวสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันได้เลย ตามมาดูในวัตถุดิบสำหรับการทำในแต่ละส่วน พร้อมทั้งขั้นตอนการทำไปพร้อมกันเลย

วัตถุดิบในการทำ ปลากริมไข่เต่า

ตัวแป้งปลากริมไข่เตา ตัวขาวและตัวแดง

– แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

– แป้งมัน 250 กรัม

– น้ำ 1 ถ้วย

– หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– น้ำลอยปลากริม (สีน้ำตาลแดง)

– น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม

– น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม

– น้ำ 2 ถ้วย

– ใบเตย (มัดไว้ลอยแต่งกลิ่น) 1-2 มัด

– น้ำลอยไข่เต่า (สีขาว)

– หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำปลากริมไข่เต่า

1 น้ำลอยปลากริม ( รสความหวาน ) ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไป ใช้ไฟอ่อนผัดให้เป็นสีเหลืองเข้มเป็นสีคาราเมล ค่อยqเติมน้ำจำนวน 2 ถ้วย เพื่อที่จะคลายน้ำตาลที่ร้อน จากนั้นให้เราใส่น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงไปใช้ไฟระดับปานกลาง คนให้ละลายเข้ากันใบเตย มัดใส่ตามไป จากนั้นรอให้เดือดแล้วปิดไฟได้เลย

2 น้ำลอยไข่เต่า ( รสชาติเค็ม ) หางกะทิใส่หม้อเปิดไฟแรง ใส่เกลือลงไป คนให้ละลายเข้ากัน จนเดือดแล้วให้ปิดไฟพักเอาไว้

3 มาทำในส่วนของตัวแป้งปลากริมไข่เต่า แป้งข้าวเจ้าให้ตักแบ่งออกไว้ทำแป้งนวล 3 ส่วน 4 ถ้วย ใส่น้ำ 1 ถ้วยผสมกันอยู่ในหม้อละลายแป้งให้มีความข้น ตักแป้งแล้วเทดูจะมีความหนืดๆ ตั้งไฟให้ร้อนนานประมาณ 1 นาที คนอยู่ตลอดเวลากับตัวแป้งติดหม้อ พอสุกๆดิบๆก็ให้ยกลงพักไว้พออุ่น

4 แป้งมันให้ตัดแบ่งออกไว้ทำแป้งนวล 3 ส่วน 4 ถ้วย ผสมเข้ากับแป้งข้าวเจ้าในก่อนหน้านี้ หัวกะทิ 1 ส่วน 2 ถ้วย ทำการนวดจนนุ่มมือ ใช้ระยะเวลาในการนวดประมาณ 30 นาที ให้ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เพื่อที่จะให้แป้งมีความนุ่ม และแป้งมีความหอม ใส่เกลือคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งเตาพอให้เดือดแล้วยกลง กวนพอสุกจากนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน สำหรับทำตัวแดงและตัวขาว

5 ตัวแดงหรือปลากริม (รสหวาน) นวดแป้งมันในข้อ 4 กับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย ให้เข้ากัน ประมาณ 30 นาที เพื่อทำให้แป้งนิ่มและมีความเหนียว แต่ไม่เ ห ล ว หรือแข็งจนเกินไป จากนั้นให้นำไปต้มโดยกดผ่ า นพิมพ์ เมื่อสุก ใช้กระชอนตักสะเด็ดน้ำไปลอยในน้ำตาลในข้อ 1 รอให้ตัวแป้งดูดน้ำจนอิ่มตัว จะเป็นตัวชูให้ขนมหวาน

6 ส่วนตัวขาวหรือไข่เต่า (รสเค็ม) นำแป้งในข้อ 4 นวด กับหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ให้เข้ากันประมาณ 30 นาที เพื่อทำให้แป้งนิ่มและมีความเหนียว นำไปต้มโดย ก ด ผ่ า นพิมพ์ เมื่อสุก ใช้กระชอนตักสะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปลอยในน้ำกะทิในข้อ 2 รอให้ตัวแป้งดูดน้ำกะทิจนอิ่มตัว แป้งจะมีรสเค็มสีขาว

7 วิธีในการตักทานนั้น ให้ตักปลากริมไข่เต่า ตัวหวานค รึ่ งทัพพี ตัวขาว 1 ทัพพีครึ่ง จะตักตัวขาวมากกว่า เพราะตัวแดงนั้นจะมีรสชาติของความหวาน ตัวขาวจะมีรสชาติของความเค็มและความมัน เวลารับประทานจะต้องผสมกัน จึงจะได้รสชาติหวานเค็มที่กำลังดี

ในการต้มแป้งปลากริมไข่เต่าจะต้องใช้น้ำเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนถึงกลาง แล้วให้ใช้แป้นพิมพ์วางบนปากน้ำ ใส่แป้งไปกดลงบนพิมพ์ให้ไหลออกมาเป็นเส้นๆในหม้อน้ำร้อน แป้งสุกแป้งก็จะลอยขึ้นมา เป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเอาไว้เลยละ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bakerysw