สูตรอร่อยหอมสมุนไพร ไก่ต้มเนื้อนุ่ม คู่น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

 


สูตรอร่อยหอมสมุนไพร ไก่ต้มเนื้อนุ่ม คู่น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

อาหารจะให้อร่อยนั้น จะต้องมีกลิ่นความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุงเครื่องสมุนไพร ยิ่งกับคนบ้ า นเราแล้วนั้น ชื่นชอบอาหารที่มีรส จั ด มีความเข้มข้น และมีกลิ่นของความหอม สำหรับสูตรอาหารในวันนี้เราได้นำสูตรไก่ต้มน้ำปลามาฝากกัน เนื้อไก่นุ่มๆและให้กลิ่นความหอมของน้ำปลา ของเครื่องสมุนไพรมากๆ ยิ่งได้นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มคู่กัน ที่มีรสชาติของความเผ็ด ความเปรี้ยว ความหวาน อร่อยมากๆเลย ข้าวร้อนๆสักจานไก่ชิ้นโตๆ ราดด้วยน้ำจิ้มเป็นเมนูที่ถูกใจอย่างมาก

วัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่ต้องเตรียม

ไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น หรือในส่วนที่ชอบทาน , น้ำเปล่า 1 ลิตร , กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ , น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลาแท้ 1 ถ้วยตวง , หัวข่าแก่ 3 แว่น , ตะไคร้ 1 ต้น , รากผักชีทั้งโคน 3 ต้น , ใบมะกรูด 3-4 ใบ

ขั้นตอนต้มน่องไก่

1 ไก่ที่เตรียมไว้ล้างน้ำทำความสะอาด ในสูตรนี้เราจะใช้ไก่ติดสะโพก หรือใครจะใช้เป็นส่วนอื่นๆตามที่ชอบได้เลย นำมาทำกันได้ ล้างเสร็จแล้วใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปให้ท่วมไก่ ใส่เครื่องปรุงที่ได้เตรียมไว้ กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส น้ำปลา ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใบมะกรูด ใส่ลงไปได้เลยตั้งไฟแรง ทำการต้มให้เดือดให้เนื้อไก่สุก

2 น้ำเดือด ที่ทำการต้มให้ช้อนฟองทิ้งอยู่เรื่อยๆ น้ำต้มไก่จะได้มีความใสไม่ขุ่น จากนั้นให้เราเบาไฟลงและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆให้เนื้อไก่มีความนุ่ม ใช้เวลาในการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆนานประมาณ 60 นาที หรือจนจะได้เนื้อที่มีความนุ่มที่พอใจ เสร็จแล้ว น้ำพองวดดีแล้วก็ให้ปิดไฟกันได้เลย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

กระเทียม 5-6 หัว , รากผักชี 2 ราก , พริกขิ้ห นูสวน 20 เม็ด , พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด , น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อน

น้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กัน จะต้องขาด กันไปไม่ได้ วิธีการทำนั้นโขกผักชี กระเทียมให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุงรสน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำตาลปี๊บ คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มไก่ลงไปเล็กน้อย เพิ่มกลิ่นความหอมเพิ่มรสชาติที่อร่อย รสชาติให้ได้ตามชอบ ชอบรสชาติไหนนำก็ให้ปรุงเพิ่มเข้าไปได้ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับเมนูไก่ต้มน้ำปลาได้เลย

ก็เสร็จแล้วสำหรับในเมนูนี้ เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบกันอย่างมาก เอาไว้ทำทานกันดูนะคะ เพราะเป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ทานกันได้ทั้งครอบครัว

จะได้เนื้อไก่นุ่มๆมีกลิ่นความหอมของน้ำปลาของเครื่องสมุนไพร น้ำจิ้มรสแซ่บรสอร่อย ที่ทานคู่กันแล้วเข้ากันมากๆเลยทีเดียว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กันนะคะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : I proong ไอปรุง