📣 ปอเปี๊ยะสด นับได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูของทานเล่นที่ไม่ว่าเราจะไปทานอาหารร้านไหน เมื่อเห็นเมนูนี้ก็ต้องสั่งมาทานเล่นรองท้องกันทุกที ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเมนูที่ทานได้บ่อยแบบไม่มีเบื่อ 🥣 แถมยังได้สารอาหารแบบครบถ้วนอีกด้วย และวันนี้เราก็จะมาแจกสูตรการทำปอเปี๊ยะสดให้คุณสามารถทำด้วยตัวเองที่บ้านได้ง่าย ทั้งเครื่องแน่น อิ่มฟินกันทั้งครอบครัวกันไปเลย และที่สำคัญนี่เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายมากๆ และไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ไม่รอช้าเรามาเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์กันก่อนเลย
แจกวิธีทำ ปอเปี๊ยะสด ของทานเล่นแสนอร่อย ที่ทำได้ไม่ยาก
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส 🥣
☑ แป้งปอเปี๊ยะสด ☑ กุนเชียง ☑ ไข่ไก่ ☑ เนื้อปูก้อนนึ่งสุก ☑ แตงล้าน ☑ เต้าหู้ขาว ☑ ถั่วงอก ☑ พริกชี้ฟ้า ☑ งานขาวคั่ว ☑ ผงพะโล้สำเร็จ ☑ น้ำมันพืช ☑ น้ำตาลทราย ☑ ซอสถั่วเหลือง ☑ ซอสหอยนางรม ☑ พริกไทยป่น ☑ น้ำมันงา ☑ น้ำมะขามเปียก สำหรับสูตรของปอเปี๊ยะสดที่เรานำมาเสนอในวันนี้จะมี ไข่ กุนเชียง เนื้อปู แตงล้าน เต้าหู้ขาว และถั่วงอก เป็นไส้ปอเปี๊ยะสด ซึ่งคุณสามารถเลือกสรรวัตถุดิบในการทำใส้ปอเปี๊ยะได้เอง โดยอาจจะใส่วัตถุดิบที่คุณมีในตู้เย็นอย่าง เห็ด หมูยอ แครอท หมูสับ ฯลฯ ซึ่งไม่ได้มีสูตรที่แน่นอนตายตัวคุณสามารถเลือกดัดแปลงได้ตามใจชอบ
วิธีการเตรียมไส้ปอเปี๊ยะสด 🥣
1. นำแตงล้านมาล้างให้สะอาด หั่นปลายทั้ง 2 ข้างออกเล็กน้อยและหั่นตามทางยาวเป็นเส้นๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นไว้เพื่อให้แตงยังคงความกรอบ 2. นำถั่วงอกมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ลวกประมาณ 5-10 วินาที ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ไว้ในน้ำเย็น 3. ไข่ไก่นำมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นก็ทอดโดยใช้น้ำมันน้อยๆ เทไข่ลงกระทะแบบบางๆพอให้เคลือบกระทะ เมื่อไข่สุกก็ตักขึ้นมาแล้วหั่นเป็นฝอยๆ 4. นำกุนเชียงไปต้มน้ำจนสุกพักไว้จนสะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำมาทอดให้กรอบน่ารับประทาน เมื่อกุนเชียงที่ทอดเอาไว้เย็นแล้วให้นำมาหั่นเป็นแนวยาวเป็นเส้นเหมือนกับแตงล้าน 5. นำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ แล้วก็น้ำเต้าหู้ขาวไปทอดจนเหลืองสุกกำลังดี จากนั้นให้เทน้ำมันออก ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมเต้าหู้ขาว ใส่ผงพะโล้สำเร็จรูปลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย ต้มเต้าหู้ขาวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นก็ตักขึ้นแล้ววางพักไว้ให้เย็น สำหรับการที่เราแช่แตงล้านและถั่วงอกลวกสุกในน้ำเย็นไว้นั่นก็เพื่อให้ผักเหล่านี้ยังคงความกรอบอยู่เสมอ และจะทำให้รสสัมผัสเวลาที่เรารับประทานนั้นมีความอร่อยมากถึงกว่าเดิม และการที่เราทอดเต้าหู้ขาวก่อนนำไปต้มก็เพื่อไม่ให้เต้าหู้เละขณะที่เรากำลังต้มนั่นเอง
วิธีการทำน้ำราดปอเปี๊ยะสด 🥣
1. นำน้ำพะโล้ที่เหลือจากการทำเต้าหู้ขาวมาตั้งไฟอ่อนถึงระดับปานกลาง ใส่น้ำเพิ่มเข้าไปอีกประมาณ ½ - 1 ลิตร คำนวณให้พอดีกับจำนวนปอเปี๊ยะสดที่เราจะทำ 2. ใส่ผงพะโล้สำเร็จรูปลงไป จากนั้นก็เคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากัน 3. ปรุงรสชาติของซอส โดยการใส่น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำมันงา ชิมให้รสชาติทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็เบาไฟให้อ่อนลง ค่อยๆเติมน้ำมะขามเปียกลงไปทีละนิดเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว ชิมให้ได้รสชาติที่พอใจ 4. น้ำแป้งมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะมาละลายน้ำ จากนั้นก็ค่อยๆเทลงไปในซอส เคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากันดีจากนั้นก็ปิดไฟ 5. ใส่งาขาวลงไป และใส่พริกไทยป่นลงไปเล็กน้อยจากนั้นก็คนให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ สำหรับการปรุงน้ำราดปอเปี๊ยะสดควรค่อยๆใส่เครื่องปรุงลงไปทีละนิดเพื่อไม่ให้มีรสชาติที่จัดมากจนเกินไป รวมถึงแป้งมันที่ละลายน้ำไม่ควรใส่ในขณะที่น้ำซอสกำลังเดือด เพราะว่าเเป้งมันจะจับกันเป็นก้อน เราจึงควรเบาไฟก่อนใส่น้ำแป้งมันทุกครั้ง และต้องกะให้ปริมาณพอดีเพื่อให้น้ำราดปอเปี๊ยะมีความเหนียวข้นพอเหมาะ
วิธีการห่อปอเปี๊ยะสด 🥣
1. นำแป้งปอเปี๊ยะสดมาวางบนบริเวณที่แห้งจากนั้นให้ใส่ไส้ทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป โดยวางเรียงกันในแนวขวาง 2. จากนั้นให้คุณค่อยๆม้วนแป้งปอเปี๊ยะสดโดยระวังว่าอย่างให้แน่นหรือหลวมจนเกินไป 3. บริเวณปลายสุดของแป้งให้ทาน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีความเหนียวติดกันไม่หลุด 4. หั่นปอเปี๊ยะสดที่เราม้วนไว้ให้เป็นชิ้นพอดีคำ 5. หั่นพริกชี้ฟ้าในเเนวเฉียงเพื่อเอาไว้ทานคู่กับปอเปี๊ยะสด จากนั้นก็จัดลงจาน เทน้ำซอสราดไว้ด้านบนและพร้อมเสิร์ฟให้รับประทานกันได้เลย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการทำปอเปี๊ยะสดแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปทำทานกันที่บ้านได้ และบอกเลยว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน