คนชอบกินปลาบ่อยๆ 6 สิ่งทีเกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อเรากินปลาประจำ
กินปลาแล้วฉลาด หลายคนคงคุ้นเคยกับประโยคนี้เป็นอย่างดี เป็นที่แน่นอนว่า เปล่ามีประโยชน์ ช่วยบำรุงให้สมองของเราตื่นตัว เป็นแหล่งอาหารโปรตีนชั้นยอด ดีต่อร่างกาย สามารถย่อยได้ง่าย รับประทานได้ทุกคน
เนื้อปลา เราหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และมีขายตามท้องตลาดทั่วไป ตามห้างสรรพสินค้าก็มีขาย ด้วยราคาที่ถูก ทำให้หลายคนชอบ และด้วยคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติที่อร่อย ทำให้หลายคนนิยมลำปางมาทำเป็นเมนูอาหารจานโปรด
ในวันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ จากการรับประทานเนื้อปลา ว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง เมื่อเรารับประทานเข้าไปเป็นประจำ จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายของเรา
1 โปรตีนที่ย่อยง่าย
ปลานั้นเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สามารถย่อยได้ง่าย โดยทั่วไปปลามีโปรตีนมากถึงร้อยละ 23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายมากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเรานั้นทำงานไม่หนัก และเมื่อทำงานไม่หนักก็เกิดการย่อยได้เร็วขึ้น ร่างกายของเราก็จะดูดซึมสารอาหารที่ดีได้เร็วขึ้น
2 มีกรดอะมิโน
เจ้ากรดอะมิโนนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมากๆ ซึ่งมีผลต่อกระบวนการพัฒนาของสมองและการเจริญเติบโตของวัยรุ่น ซึ่งกรดอะมิโนมีมากในปลา มีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้เรานั้นนอนหลับสนิท สมองก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ มีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้เราไม่เเก่เกินวัย และทำให้เรานั้นลดความหิวได้
3 ช่วยเสริมสร้างร่างกาย แข็งแรง
ในป่านั้นมีโปรตีนที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายของเรา มีผลช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอ และสร้างเสริมให้ร่างกายของเราได้รับการเจริญเติบโตตามวัยอันควร
4 ไขมันต่ำ ประโยชน์สูงมาก
ปลานั้นมีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ มี Omega 3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และเราก็ไม่สามารถสร้างเองได้ด้วย ช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวและป้องกันคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี มันเป็นเหตุที่ทำให้เรานั้นเกิดเส้นโลหิตอุดตัน นำไปสู่โรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เส้นโลหิต สมอง
5 มีแร่ธาตุและไอโอดีน ที่จำเป็น
เมื่อเรารับประทานปลาทะเลเข้าไป ร่างกายของเราก็จะได้รับแร่ธาตุไอโอดีนด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันในเรื่องของคอ หอย พอก ชนิดที่เกิดจากการขาดแร่ธาตุไอโอดีน สำหรับใครที่ขาดแร่ธาตุนี้ มักจะมีโอกาสเป็นภาวะทำให้สมองคุณทำงานได้อย่างเช่นช้า แล้วทำให้ร่างกายของคุณเจริญเติบโตได้อย่างช้ามากกว่าเป็นปกติ
6 แร่ธาตุสูง
ในปลาตัวเล็กที่สามารถกินได้ทั้งตัว เป็นปลาที่ช่วยเพิ่มแคลเซียมสูง ป้องกันในเรื่องของความแข็งแรงของเราหักตัว นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งมีมากในน้ำมันตับปลา รวมไปถึงวิตามินบี 1 บี 2 ถึงแม้ว่าจะมีในปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่เป็นแหล่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสมองของเรามาก
ดังนั้นแล้ว หากเพื่อนๆคนไหน ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อปลา ลองปรับเปลี่ยนมารับประทานเนื้อปลาเป็นประจำดู ร่างกายของเราก็จะได้รับประโยชน์สารอาหารดีๆจากเนื้อปลาอย่างแน่นอน ย่อยง่ายได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ครบถ้วน หันมาเลือกรับประทานเนื้อปลาบ่อยๆจะดีแน่นอนค่ะ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod, hostingrc