ภูมิปัญญาสุดเจ๋ง ล้อรถจักรยานช่วยแยกเมล็ดข้าวอ่อนมาทำข้าวเม่า

 ข้าวเม่า เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เรามีการนำข้าวเม่ามาประกอบการทำขนมมากมาย ซึ่งข้าวเม่าคือข้าวเปลือกข้าวเหนียวที่ยังไม่แก่จัดเอามาคั่ว และตำให้แบน ฝัดเปลือกทิ้งนั่นเอง

       วันนี้เราก็มีภาพน่าสนใจ เกี่ยวกับการทำข้าวเม่า ในขั้นตอนการแยกเอาข้าวอ่อนออกจากรวง โดยใช้ภูมิปัญญาสุดเจ๋ง คือนำรวงข้าวสอดเข้าไปในซี่ล้อรถจักรยานแล้วปั่นให้ล้อหมุน โดยเฟซบุ๊กเพจ โพธิ์ไทร บ้านเฮา วันนี้ ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า...

"ฤดูกาลข้าวเม่า พิกัดบึงหอม เขมราฐ #สิรินันท์ ปันงาม"

ฤดูกาลข้าวเม่า
ภูมิปัญญาชาวบ้าน 

ทำแบบบ้านๆ โบราณเลย 

นำเมล็ดข้าวไปคั่ว

ใช้ไฟความร้อนสูง 

 ใช้เวลาในการคั่ว 15-20 นาที  

เก็บไว้ทานได้นาน

ดูไว้เป็นไอเดีย 

        เป็นภูมิปัญญาที่เจ๋งมากเลยทีเดียวค่ะ ใช้สิ่งของที่มีอยู่ใกล้ตัว ช่วยให้ได้ข้าวอ่อนอย่างรวดเร็ว และไม่ต้องใช้มอเตอร์หรือพลังงานให้สิ้นเปลืองด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพธิ์ไทร บ้านเฮา วันนี้