ต่อมแซ่บพุ่งพล่าน!ชวนทำเมนูยำปูอัดใส่ไข่กุ้งเคี้ยวกรุบราดน้ำยำรสเจ็บจะกินเล่นหรือกินเอาอิ่มก็ตามสบายแค่คิดก็ฟินแล้ว
ปูอัดทำอะไรได้บ้าง?หลังจากที่ทำไข่เจียวปูอัดหรือปูอัดชุบแป้งรสจืดชืดมาหลายมื้อลองเปลี่ยนมาทำเมนูยำแซ่บๆกันบ้างดีไหมกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำปูอัดทีเด็ดคือใส่ไข่กุ้งเคล้ากับเครื่องยำและน้ำยำกินเพลินจนหมดไม่รู้ตัว
ส่วนผสมยำปูอัด
•ปูอัด(หั่นเป็นชิ้นหรือดึงเป็นเส้นๆ)
•ไข่กุ้ง2ช้อนโต๊ะ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
•พริกขี้หนูซอย
•หอมแดงซอย
•กระเทียมจีนฝานบาง
•มะเขือเทศหั่นแว่น1ลูก
•น้ำปลา2+1/2ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว2ลูก
•ใบสะระแหน่
วิธีทำยำปูอัด
1.ผสมพริกขี้หนูหอมแดงตะไคร้กระเทียมต้นหอมน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำมะนาวและเกลือคนผสมจนละลายเข้ากันชิมรสตามชอบ
2.ใส่ปูอัดและไข่กุ้งลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้งจัดใส่จานแต่งด้วยใบสะระแหน่และมะเขือเทศพร้อมเสิร์ฟ
โชคดีที่มีปูอัดแช่เย็นเอาไว้ตอนแรกกะว่าจะเอาไปทำปูอัดชุบแป้งทอดให้หมดถุงแต่พอมาเจอเมนูยำปูอัดแล้วก็ต้องคิดใหม่เอาอย่างนี้แล้วกันแบ่งเป็นสองส่วนเพื่อทำทั้งทอดกับยำไปพร้อมกันเลย
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com