ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนนั้นจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีอากาศที่ร้อนนเป็นอย่างมาก
ยังนับไม่รวมแสงแดดในช่วงกลางวันที่ร้อนจนทำให้หลาย ๆ คน
แทบจะเป็นลมกันเลยทีเดียว โดยในวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกคนนั้น
มาลองไปชมกับไอศครีมเย็นๆกัน ซึ่งนั้นก็คือ ไอศกรีมกะทิสูตรโบราณ
เป็นสูตรที่ไม่ต้องใช้นมและครีม และอร่อยสะใจอย่างแน่นอน
อีกทั้งยังทำได้แบบง่ายๆ โดยวิธีนี้เผยมาจากคุณ narellan
สนใจกันแล้วใช่ไหมละ ลองไปชมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
-กะทิกล่องสูตรเข้มข้น
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-เกลือครึ่งช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 เอากะทิทั้งหมดมาผสมกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยหรือมาผสมกับน้ำมะพร้าวก็ได้ เพราะจะได้ความหอมมากยิ่งขึ้น
ขั้นตอนที่ 2 เอาไปตั้งไฟ แล้วเทน้ำตาลทรายผสมลงไป จากนั้นคนให้เดือด
ขั้นตอนที่ 3 เอากะทิมาพักเย็น และเทใส่ภาชนะ จากนั้นก็นำไปแช่เย็นและรอจนกระทิแข็งตัว
ขั้นตอนที่ 4 สังเกตุว่ากะทิเริ่มเป็นเกล็ดหรือยัง หากเริ่มเย็นจนเป็นเกล็ดแล้วก็เอาออกจากตู้เย็นได้เลย
ขั้นตอนที่ 5 นำกะทิดังกล่าวมาปั่น และปั่นจนกว่าเนื้อไอศครีมจะละเอียด จากนั้นนำไปแช่ในช่องแข็งอีกรอบ
ขั้นตอนที่ 6 หลังจากนั้นเมื่อเริ่มเป็นน้ำแข็ง ก็เอามาปั่นเป็นครั้งที่ 2 จากนั้นก็ใส่ไข่ขาวลงไป 1 ฟองและตีอีกครั้งจนฟู แล้วเอาไปแช่ในช่องแข็ง
ขั้นตอนที่ 7 เอาไอศครีมมาแช่เกร็ดไปมาปั่นเป็นครั้งที่ 3 เพื่อให้เนื้อไอศกรีมเนียนฟูมากยิ่งขึ้นให้นำเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดไว้ มาผสมกับไอศครีมกะทิปั่น ปั่นสักเล็กน้อย
เพียงเท่านี้ก็สามารถเอามาทานได้อย่างอร่อยแล้วละคะ ซึ่งแน่นอนว่าทานคลายร้อยได้แล้ว ละ ซึ่งหากใครอยากลองทำทานกันก็ลองทำกันได้เลยคะ!
ส่วนผสม
-กะทิกล่องสูตรเข้มข้น
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-เกลือครึ่งช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 เอากะทิทั้งหมดมาผสมกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยหรือมาผสมกับน้ำมะพร้าวก็ได้ เพราะจะได้ความหอมมากยิ่งขึ้น
ขั้นตอนที่ 2 เอาไปตั้งไฟ แล้วเทน้ำตาลทรายผสมลงไป จากนั้นคนให้เดือด
ขั้นตอนที่ 3 เอากะทิมาพักเย็น และเทใส่ภาชนะ จากนั้นก็นำไปแช่เย็นและรอจนกระทิแข็งตัว
ขั้นตอนที่ 4 สังเกตุว่ากะทิเริ่มเป็นเกล็ดหรือยัง หากเริ่มเย็นจนเป็นเกล็ดแล้วก็เอาออกจากตู้เย็นได้เลย
ขั้นตอนที่ 5 นำกะทิดังกล่าวมาปั่น และปั่นจนกว่าเนื้อไอศครีมจะละเอียด จากนั้นนำไปแช่ในช่องแข็งอีกรอบ
ขั้นตอนที่ 6 หลังจากนั้นเมื่อเริ่มเป็นน้ำแข็ง ก็เอามาปั่นเป็นครั้งที่ 2 จากนั้นก็ใส่ไข่ขาวลงไป 1 ฟองและตีอีกครั้งจนฟู แล้วเอาไปแช่ในช่องแข็ง
ขั้นตอนที่ 7 เอาไอศครีมมาแช่เกร็ดไปมาปั่นเป็นครั้งที่ 3 เพื่อให้เนื้อไอศกรีมเนียนฟูมากยิ่งขึ้นให้นำเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขูดไว้ มาผสมกับไอศครีมกะทิปั่น ปั่นสักเล็กน้อย
เพียงเท่านี้ก็สามารถเอามาทานได้อย่างอร่อยแล้วละคะ ซึ่งแน่นอนว่าทานคลายร้อยได้แล้ว ละ ซึ่งหากใครอยากลองทำทานกันก็ลองทำกันได้เลยคะ!