สูตร ขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถึงใจจริงๆขอบอก

ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่างว่าขนมไข่เต่า ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ อร่อยถูกปาก ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน หาทานง่ายราคาไม่แพง ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย

ส่วนผสม

1.มันเทศ 500 กรัม
2.แป้งมัน 200 กรัม
3.แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
4.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาล 130 กรัม
7.กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำมันเทศไปนึ่งจนนิ่ม แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2.เทแป้งมัน แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
3.จากนั้นก็ใส่มันที่บดไว้ลงไป เอามือขยำให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทกะทิลงไปผสมแล้วขยำให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
4.เมื่อได้แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว นำมาปั้นให้เป็นเม็ดกลมขนาดเท่ากับลูกชิ้นปลา
5.ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ท่วม เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว ใส่ตัวขนมลงไปทอด เมื่อขนมเริ่มเปลี่ยนสีให้ใช้ตะหลิวคลึงๆ ตัวขนม (ทำเหมือนที่ร้าน) ขนมจะได้กรอบนอกนุ่มใน
6.เสร็จแล้วให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็จัดการกินตอนที่กำลังร้อนๆ เลยค่ะ

ที่มา : Food MThai