เผยเคล็ดลับทำ “ผักกาดดอง” ที่แม่ค้าไม่เคยบอกว่าใส่อะไร!
ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชระยะสั้นอายุปีเดียวใช้เวลาปลูกเพียง 60- 70 วัน พันธุ์ที่นิยมปลูก เพื่อนำมาทำผักดองเป็นพันธุ์ปลีกลมคือมีลักษณะเข้าปลี ส่วนใหญ่ผักกาดเขียวปลีนิยมนำมาทำเป็นผักดอง หากปลีงามใหญ่ ก็มักกรีดใบทิ้งเอา ใจผัก มาดองเค็ม และ ดองเปรี้ยวเป็นผักดอง วันนี้จึงขอแนะนำการเพิ่มความหอมให้ผักกาดดอง เป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน และ ดึงดูดลูกค้าได้
ส่วนประกอบ
-ผักกาดเขียวปลีล้างสะอาด จำนวน 100 กิโลกรัม-เกลือ จำนวน 2 กิโลกรัม
-น้ำมะพร้าว 15 ลิตร
-ไม้ไผ่ 2 ท่อน
-พลาสติกแผ่น
วิธีทำ
1.นำผักกาดเขียวปลีที่แช่ในน้ำเกลือ 1 คืน มาล้างให้สะอาดแล้วบรรจุลงในโอ่ง2.นำเกลือมาละลายในน้ำสะอาดแล้วเทใส่โอ่ง จากนั้นเทน้ำมะพร้าวที่เตรียมไว้พอท่วมผักกาด
3.ใช้ไม้ไผ่วางไว้บนผักในรูปกากบาตร กดให้ผักกาดจมน้ำไม่ให้ผักกาดลอยน้ำ
4.ใช้พลาสติกปิดคลุมปากโอ่งให้มิดชิด ทิ้งไว้ 4-7 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ นำมารับประทาน หรือ จำหน่ายได้ โดยน้ำมะพร้าวจะเพิ่มความหอมให้กับผักกาดดองพิเศษกว่าผักกาดดองในน้ำเกลือเปล่าๆ
อีกหนึ่งคลิปตัวอย่าง วิธีทำ ผักกาดดอง
จากช่อง youtube : RinS CookBook
ขอขอบคุณที่มาจาก : liekr