เทคนิควิธีทำ “กากหมู” สูตรเด็ด!! ให้กรุบกรอบ อร่อยจริง ไม่อมน้ำมัน
แม้จะอ้วนก็ยอมถ้าได้กินกากหมูกรุบๆ กรอบๆ ของโปรดแสนอร่อย ถึงจะเป็นแหล่งสะสมไขมันชั้นดีแต่ก็เป็นเมนูยอดฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง เอากินแกล้มกับอาหารได้หลายหหลาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ ก็กรอบมันเข้ากันไปหมด แต่บางร้านก็รับของไม่ดีมาขายหรือค้างสต็อกนานจนเหม็นหืน
วันนี้เราจึงขอแบ่งปันสูตรเด็ดความอร่อยจากคุณนู๋หนามน้อย ณ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้มาเผยแพร่กรรมวิธีทอดกากหมูให้กรอบเกรียวและสามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ ใครชอบเข้าครัว หรือชอบกินกากหมู รีบตามไปดูวิธีการและเซฟไว้หรือแบ่งปันต่อไว้ให้เพื่อนๆ ผู้รักกากหมูเหมือนกันได้ลองเอาไปทำกินกันด้วยนะ พร้อมแล้วก็ตามไปดูด้านล่างได้เลย
วัตถุดิบ
– หนังหมูสด 10
– เกลือนิดหน่อย
– อูมามิเล็กน้อย
วิธีทำ
1.เริ่มต้นจากล้างหนังหมูให้สะอาดเสียก่อน ขูดขน ขูดสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ให้พอดีคำ อย่าเล็กเกินไปเพราะเวลาทอดมันจะหดเล็กลง ถ้าเราหั่นเล็กมากตอนสุกมันแข็งและมีชิ้นเล็กเกินไป
2.หลังจากหั่นเสร็จ นำชิ้นหมูมาขยำกับเกลือสมุทรอีกทีเพื่อล้างเอาเมือกที่ยังหลงเหลือออก
3.นำหนังหมูมาล้างน้ำเปล่าจนสะอาดดี เทใส่ตะกร้าหรือภาชนะที่มีรูเพื่อวางให้สะเด็ดน้ำ
4.หลังจากสะเด็ดแล้ว ให้ใส่เกลือกับอูมามิลงไป กะปริมาณเกลือให้พอดีอย่าใส่เยอะเกินไปมันจะเค็มมาก จากนั้นเทลงทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันได้เลย
5.เมื่อทอดไปเรื่อยๆ จนมันเริ่มออก เคี่ยวต่อไปจนให้มันออกมาให้เยอะมากที่สุด
6.หลังจากนั้นปิดไฟแก๊สแล้วพักทิ้งไว้ แช่น้ำมันที่ทอดไว้ 1 คืน หนึ่งคืนผ่านไป มันจะกลายไขน้ำมันเป็นสีขาวดังรูป
7.วันต่อมาเริ่มจุดแก๊สเพื่อทอดอีกรอบ สังเกตว่าเมื่อได้รับความร้อนน้ำมันจะใสอีกครั้ง
8.พอน้ำมันเริ่มเดือดก็ให้คนให้ทั่วกระทะ การทอดครั้งที่ 2 นี้ ต่องหมั่นคน ห้ามหยุดเพราะจะทำให้กากหมูมันพองสวย แตกตัวดี
9.เมื่อเริ่มมีเสียงแตกตัวดังปุ๊ป๊ะ ก็ต้องคนเรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็น เพราะสูตรนี้ไม่เคยระเบิด มีแต่เสียง
10.กากหมูได้ที่หรือยังให้สังเกตุฟองอากาศที่เดือนในน้ำมัน ถ้าเหลือน้อยแสดงว่าใกล้ได้แล้ว ถ้ายังเยอะอยู่ก็คนต่อไปจนลดน้อยลง
11.ตักขึ้นใส่ถาดหรือภาชนะใหญ่ๆ เพื่อวางให้สะเด็ดน้ำมัน ควรคลี่ให้กระจายเพื่อคลายความร้อน ให้หนังหมูคงความกรอบ
12.เมื่อกากหมูกรอบของเราเย็นลงแต่ยังพออุ่นๆ ให้จัดใส่ขวดโหลแล้วปิดฝาให้แน่นสนิท เพียงเท่านี้คุณก็จะมีกากหมูกรอบอร่อย ไม่เหม็นไว้กินอีกเป็นเดือน
ใครลองทำแล้วได้ผลลัพธ์อย่างไร มาแสดงความคิดเห็นกับบ้าง หรือใครมีเทคนิคดีๆ เพิ่มมาคอมเม้นท์บอกกล่าวแบ่งปันแก่เพื่อนๆ บ้างนะ ขอให้ทุกคนมีกากหมูอร่อยๆ กินตลอดไป
เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : นู๋หนามน้อย