🌶 อยากกินส้มตำมากกกแต่ร้านไหนก็แซ่บไม่ถึงใจ งั้นก็ตำเองไปเลยสิคะ วันนี้เราเลยมาแจก สูตรส้มตำสุดนัว จะตำไทย ตำแตง ตำปูปลาร้า มีให้ครบ! อร่อยซี๊ดถูกปากแน่นอน พร้อมแล้วก็มาจดสูตรรัวๆเลยค่าาา 🔥
แจก สูตรส้มตำสุดนัว อร่อยเผ็ดเด็ดแซ่บ
🔥ส้มตำปูปลาร้า
🥵วิธีทำ 1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน 2.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก 3.หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน 4.หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก 5.สุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
🔥ตำถั่ว
🥵วิธีทำ 1.นำกระเทียมและพริกมาตำให้ละเอียด 2.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำ พอบุบ ไม่ต้องละเอียดมาก 3.จากนั้นปรุงรส ใส่ปลาร้า คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
🔥 ตำข้าวโพดไข่เค็ม
🥵วิธีทำ 1.นำพริกและกระเทียม ใส่ครก ตำพอแหลก 2.ใส่น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลาลงไป ตำคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ 4.ใส่ไข่เค็ม มะเขือเทศ แคร์รอต ถั่วฝักยาว ข้าวโพด และกุ้งแห้ง ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสอีกรอบก็พร้อมเสิร์ฟ
🔥ตำไหลบัวกุ้งสด
🥵วิธีทำ 1.ล้างไหลบัวให้สะอาดแล้วหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 2.โขลกกระเทียมกับพริกแห้งให้พอหยาบ 3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ 4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไป ใส่กุ้งสด คลุกให้เข้ากัน 5.ใส่ไหลบัวลงไปแล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน 6.ชิมรสตามชอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
🔥ตำซั่ว
🥵วิธีทำ 1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ให้แหละ 2.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสตามชอบ 3.หั่นมะเขือเทศและหักปูเค็มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตำปูเค็มให้พอบุบ 4.ใส่เส้นมะละกอสับ แล้วตำจนแหลก 5.ตามด้วยขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน 6.ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ
🔥ตำไทย
🥵วิธีทำ 1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ตำให้พอแหลก 2.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ใส่ในครก 3.ตามด้วยเครื่องปรุงรสตามชอบ 4.ใส่มะละกอและกุ้งแห้ง จากนั้นตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 5.ใส่ถั่วลิสงตำพอให้บุบก็ตักเสิร์ฟได้
🔥ตำแตง
🥵วิธีทำ 1.สับแตงร้านให้เป็นเส้น แล้วพักไว้ 2.ใส่พริก กระเทียมลงไปในครก ตำพอแตก 3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ 4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไปในครก ใส่กุ้งแห้งคลุกเคล้าพอประมาณ 5.ใส่แตงร้านสับลงไปแล้วคลุกให้เข้ากันอีกรอบ 6.ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟ
https://salehere.co.th/articles/givingaway-som-tum-recipe