พ่อค้าแม่ค้า รู้ไว้เลย เพียงแค่ใช้มีดคว้านตรงกลางกะหล่ำปลี เทน้ำร้อนทิ้งไว้ สิ่งที่ได้

 


พ่อค้าแม่ค้า รู้ไว้เลย เพียงแค่ใช้มีดคว้านตรงกลางกะหล่ำปลี เทน้ำร้อนทิ้งไว้ สิ่งที่ได้

เคล็ดลับนี้ ใครรู้แล้วก็ขอให้แชร์ให้ผู้อื่นได้รับรู้กันบ้าง ใครที่เข้าครัวทำอาหารทำกับข้าวไว้บ่อยวิธีนี้ดีจริงๆนะ เพียงแค่ใช้มีดคว้านบริเวณตรงกลางของกะหล่ำปลี และเทน้ำร้อนทิ้งไว้สิ่งที่เกิดขึ้นตามมานั่นก็คือ..

ในช่วงอากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆ หลายคนก็คงโหยหาอะไรอุ่นๆทาน ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือว่าน้ำแกงร้อนๆ ในวันนี้เราจะมาบอกวิธีการต้มกะหล่ำปลีกัน ด้วยเวลาที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ ทำอย่างไรถึงจะทำให้ไวที่สุด

เราจึงขออาสาแนะนำวิธีการหั่นและคว้ากะหล่ำปลีมาประกอบอาหาร มีวิธีการ 4 ข้อง่ายๆดังนี้

ขั้นตอนที่ 1

ใช้มีดคว้านตรงแกนกลางของกะหล่ำปลีดังรูป แต่ต้องระวังหน่อยนะ เฉือนเข้านิ้วขึ้นมาอดกินแน่ๆ

ขั้นตอนที่ 2

หาหม้อที่สามารถใส่กะหล่ำปลีลงไปได้ทั้งหัว และนำน้ำร้อนที่เดือดจัดมาเทลงตรงกลางที่เราได้ทำการคว้านกะหล่ำปลีไป

ขั้นตอนที่ 3

ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาน 30 นาที (ทางที่ดีอย่าเกิน 1 ชั่วโมง)

เทน้ำออกจากหม้อ คุณจะเห็นกะหล่ำปลีบานเหมือนดอกไม้ รอมันเย็นก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

คำเตือน!

น้ำที่ใช้รดกะหล่ำปลีนั้นจะต้องเดือดจัด และหม้อต้องใหญ่พอที่จะนำกะหล่ำปลีใส่ลงไป ไม่งั้นมันอาจจะไม่บานออกดังรูป การกินกะหล่ำปลีช่วยลดความอ้วนได้

โดยมีงานวิจัยว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ทั้งยังเสริมสร้างภุมิคุ้มกันในร่างกาย เพราะมีวิตามินซีสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟันและเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังช่วยย่อยอาหาร ล้างพิษ

เนื่องจากมีใยอาหารอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่น่าเชื่อว่าการนำกะหล่ำปลีไปผ่านกระบวนการนึ่งหรือต้ม จะยิ่งช่วยคงคุณค่าสารอาหารในกะหล่ำปลีไว้ได้ดีอีกด้วย

แจกสูตรกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับ ที่ถูกเปิดโปง

เคล็ดลับนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเตาแก๊สไฟแรง โปรดติดตามชม

กะหล่ำปลีย่อม ๆ 1 หัว ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกต ถ้าแกะใบออก จะกรอบ แตก หักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอ ไม่หักซักที ก็ไม่ค่อยสดแล้ว ทำออกมาจะไม่อร่อย

1. แกะเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น ก็แล้วแต่ ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้

2. กระเทียมทุบ ๆ บุบ ๆ สักสองหัว ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบ ลงไปก่อน

3. สักพัก ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับหนึ่งถึงสิบ

4. ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันและกระทะทั่ว ๆ กัน

5. รวมกอง ให้เค้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ พูนเอาไว้ พักไว้นับหนึ่งถึงห้า

6. จากนั้น !@!@!@! ใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะ ให้รอบ ๆ กระทะ อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง 555+

7. ใส่น้ำปลา รอบ รอบ ขอบกระทะ น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำ เสียงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้ เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับหนึ่งถึงสิบค่อยผัด

8. วิธีก็คือ เอากะหล่ำขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะ แบบนี้ แบบนี้

9. เอาผักกะหล่ำผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณยี่สิบวิ

10. พอกลิ่นหอมมาก ๆ แล้ว ปิดเตา เอาขึ้นได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : มันแกวกะแห้วหมู, liekr