ยำกุ้งแห้งไข่เค็ม

 

ใครจะซอยขิงอ่อนใส่เพิ่มก็ได้ แต่วันนี้ที่บ้านไม่มีเลยไม่ได้ใส่ เป็นกับข้าวที่นิยมทานกับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆ

20 นาที

ส่วนผสม

1-2 เสิร์ฟ
  1. กุ้งแห้ง 40 กรัม
  2. ไข่เค็มผ่าซีก 2 ฟอง
  3. หอมแดงซอย 3-4 หัว
  4. พริกขี้หนูซอย 3-4 เม็ด
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  6. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน

  1. ไข่เค็มเปลือกออกผ่า 4 วางเรียงในจาน
    -นำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อน 15-20 นาทีเพื่อให้นิ่ม บีบน้ำทิ้ง
    -ละลายน้ำตาล น้ำปลา มะนาว
    -ใส่หอมแดง พริก กุ้งแห้ง
    -ราดบนไข่เค็ม เป็นอันเสร็จ