ปลาทูมีประโยชน์มีโปรตีนสูงและช่วยบำรุงสมอง
เมื่อก่อนตอนที่ยังตัวเล็กๆอาหารโปรดของใครคือข้าวคลุกปลาทูบ้าง ในตอนนั้นข้าวคลุกปลาทูแทบจะกลายเป็นอาหารหลักที่ต้องทานแทบทุกวัน แต่พอโตขึ้นก็กลายเป็นทานปลาทูกับน้ำพริกแทน แต่ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้นเพราะปลาทูเป็นปลาที่มีประโยชน์ไม้แพ้กับปลาทะเลชนิดอื่นแถมยังมีราคาถูกกว่าด้วย
1 ช่วยบำรุงประสาทและสมอง
ในปลาทูนั้นมีทั้งไอโอดีน และโอเมก้า 3 อยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องรับจากภายนอกเท่านั้น และนอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมองโดยเฉพาะส่วนการเรียนรู้และจดจำ
2 มีโปรตีนสูง
ในเนื้อปลาทูมีปริมาณโปรตีนค่อยข้างสูง โดยปลาทู 100 กรัมมีโปรตีนอยู่ถึง 24 กรัม ซึ่งโปรตีนจากเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อชนิดอื่น ๆ ส่งผลให้ระบบย่อยไม่ต้องทำงานหนัก
3 ได้รับวิตามินที่หลากหลาย
หากเราทานปลาทูในปริมาณปริมาณ 100 กรัม เราจะได้คุณค่าทางโภชนาการทั้งแร่ธาตุ วิตามิน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 และกรดไขมันจำเป็น ไนอะซิน ถึงแม้จะมีปริมาณไม่มากแต่ก็เป็นส่วนสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย
4 ช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในโลหิต
ในปลาทูมีกรดไขมันชนิด PUFA ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่จะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในโลหิต และยังมีกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในโลหิตและลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันไม่ดีที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะไขมันอุดตันเส้นโลหิต
เห็นถึงประโยชน์ของปลาทูขนาดนี้แล้ว หากคราวหน้าต้องการทานปลาก็อย่าลืมนึกถึงปลาทูที่หาซื้อได้ง่ายแถมราคาไม่แพงมาเป็นตัวเลือกแรกๆในการทำอาหารกันนะ หรือคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกได้รับอาหารที่มีประโยชน์ก็ลองทำข้าวคลุกปลาทูให้ลูกทานที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อลูกอีกด้วย
เรียบเรียงโดย : hostingrc