จากกรณี แม่ค้าผักค้าส่งในพื้นที่ตัวเมืองระนอง ขายมา 30 ปี เพิ่งเคยพบ พบต้นหอมย้อมสี ลูบติดมือ เอามาล้างน้ำผักสีเขียวก็กลายเป็นต้นหอมสีเหลืองแทน บ่นอุบรับมาขายส่งต้องทิ้งหมด ขาดทุนยับ ต้นหอมโลละ 160 บาท
ต้นหอมย้อมสี
ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Walaipron Komklongton ก็ได้เจอกับต้นหอมย้อมสีเช่นกัน ก็เลยนำวิธีการในการล้างมาฝากกัน โดยได้โพสต์ระบุว่า...
โลกนี่อยู่ยากแระ..มะวานซื้อต้นหอมผักชีจากตลาดนัด..เจอสีเขียวแบบนี้คือรัยอ่ะ..เคยเห็นแต่ในข่าวเจอกับตัวเองแระ..ต้องปลูกกินเองแล้วสิ น้องในกลุ่มเราแนะนำให้ล้างด้วยเบคกิ้งโซดา..จัดปายดีนะที่ชอบทำขนมปังเลยมีติดบ้านไว้
เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับอาหารจึงมีความปลอดภัยในการนำมาล้างผัก วิธีการล้างผักทำได้โดยการ เติมเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1-2 ช้อนชาในกะละมัง (กะละมังเล็ก ๆ สำหรับล้างผักไม่ใช่กะละมังซักผ้านะคะ) ที่บรรจุน้ำสำหรับล้างผักผสมให้เข้ากัน และนำผักมาแช่ไว้ 1 นาที จากนั้นจึงนำมาล้างด้วยน้ำไหล แม้ว่าจะสามารถแช่ผักในเบกกิ้งโซดาได้นานกว่า 1 นาที แต่การแช่ที่นานเกินไปอาจทำให้สารอาหารในผักถูกชะออกมาด้วย ดังนั้นวิธีการแช่เพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการของผักไว้จึงควรจะแช่ไว้ประมาณ 1 นาที
เกษตรกรที่ปลูกต้นหอมในช่วงของฤดูฝน หนาว ต้นหอมจะเหลืองไม่เขียวสวย จึงมีการใช้สีมาย้อม นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ได้นำตัวอย่างต้นหอมส่งไปให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง ตรวจสอบว่าสารที่ติดมากับต้นหอม เป็นสารที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เพื่อความสบายใจทั้งของผู้ค้าและผู้บริโภค
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Walaipron Komklongton