Home »
Uncategories »
10 อาหาร ทำลายสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยง ห้ามกินบ่อยเด็ดขาด
10 อาหาร ทำลายสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยง ห้ามกินบ่อยเด็ดขาด
10 อาหาร ทำล า ยสุขภาพ ควรหลีกเ ลี่ ย ง ห้ามกินบ่อ ยเด็ดข า ด
ในปัจจุบันนี้การเกิດโ ร
คเป็นอะไรที่ง่ายมาก และโ ร คก็มีเกิດใหม่มาตลอด
การเลือกกินอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 10
อาหารที่กินเข้าไปแล้วอาจจะทำให้ปั่นทอนต่อสุขภาพ เ สี่ ย ง ต่อชีวิตเร็ว
อย า กให้ทุกคนรู้ไว้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1 เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดทานตะวันมีก ร ด
ไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่ทว่าการกินมากเกิน หรือหากบ่อยเ กิ
นอาจทำให้กระบวนการเ ค มี (metabolism) ในร่ า งกายผิดปกติ
ทำให้เกิດการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตั บสูงอาจทำให้ เ สี่ ย ง ต่อโ ร
คตั บ เช่น ตั บแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น
2 ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เ ยี่ ย วม้ามีตะกั่วค่อนข้ างสูง
ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเ ซี ย มน้อยลง กินบ่ อ ยๆจะ เ สี่ ย ง โ ร คก ร ะ
ดู กโปร่งบาง และอาจได้รับพิ ษตะกั่ว เช่น สมองเ สื่ о มเป็นหมัน เป็นต้น
ซึ่งในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่แอบใช้สารตะกั่วออกไ ซ ด์ หรือซั ล ไ
ฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่เ ยี่ ย
วม้าได้เร็ว และเห็นผลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ไข่เ ยี่ ย
วม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเ ปื้ อ นได้
3 ตับห มู
ตับห มู ในตับห มู มีโคเ ลสเตอรอลสูง
การกินตับห มู บ่ อ ยเกินไปหรือมากเกินทำให้ เ สี่ ย ง ต่อโ ร คหั ว ใ จ
เส้นเ ลื อ ดส ม อง(อั มพฤกษ์-อั มพาต) และโ ร คม ะ เ ร็ งเพิ่มขึ้น
ใครที่ชอบกินตับห มู ไม่สุกบอกเลยว่าไม่ดีต่อสุ ข ภ า พแน่ ควรทำให้ตับห มู
สุกก่อนบริโ ร คจะดีกว่า
4 ผักดอง
ผักดองและของหมักเกลือทำให้ร่ า
งกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่ อ
ยเกินหรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เ กิ ດความดันเ ลื อ ดสูง และโ ร
คหัวใจได้ง่ า ยๆนอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เ กิ ດ ส า
รแอมโมเนียมไนไต รด์ ซึ่งเป็นส า รก่อม ะ เ ร็ ง
5 ปาท่องโก๋
ปาท่องโก๋ มีใครเป็นบ า ง
ที่ตื่นเช้าจิบน้ำเต้าหู้คู่กับปาท่องโก๋ แต่ลองฟังทางนี้ก่อน
กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้ส า รที่ทำให้กรอบ ฟู ซึ่งมีตะกั่วปนเ ปื้ อ น
ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับส า รนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เ
จ็ ບคอโดยง่าย
6 ห มู ปิ้งอื่น
ห มู ปิ้ง ที่เราเห็นกันทั่วไป
ในหนึ่งไม้นั้นจะมีการเสียบมันห มู เอาไว้ด้วย
นี่แหละเป็นหนึ่งในตัวการก่อส า ร ม ะ เ ร็ ง ที่ชื่อว่า PAH (Polycyclic
aromatic hydrocarbon) ที่เ กิ ດจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของส า รอินทรีย์
เช่น ไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ น้ำมัน และไฮโดรคาร์บ อ นชนิดอื่นๆ
7 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
บะหมี่สำเร็จรูป อาหารยอดฮิ
ตของใครหลายคน แต่รู้ไหมว่า ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารกัดบูด
สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน
หรือบ่อยเ กิ นอาจทำให้ เ สี่ ย ง ต่อโ ร คข า ดอาหาร และการสะสมส า ร
พิ ษได้
8 ผัดกระเพราไข่ดาว
ผัดกระเพราไข่ดาว
ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตสุด สำหรับร้านขายอาหารตามสั่ง
เพราะกินง่ายและรสชาติอร่อยถูกปากใครหลาย คน
แต่ใครจะไปรู้ว่าเมนูนี้อาจจะทำร้ า ยสุ ขภ า พเราได้
จากปริมาณน้ำมันที่มากเกินไป เนื้อสัตว์ติดมัน เ ค รื่ อ งปรุงที่มากเกินไป
ซึ่งอาจนำไปสู่โรงต่าง ไม่ว่าจะเป็นโ ร คความดันสูง โ ร คหัวใจ หรือว่าโ ร
คไต
9 เนื้อย่าง
เนื้อย่าง
คนที่เป็นสายทานเนื้อต้องรู้เลย
ดูภายนอกอาจจะน่ากินเพราะสีและเนื้อของมันอาจจะทำให้ดูไม่มีอะไร แต่จริง
แล้ว อั น ต ร า ยต่อร่ า งการมาก เพราะกระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เ กิ ດ ส า
ร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อม ะ เ ร็ งเฉพาะคนที่เป็นโ ร คร้อนในได้ง่าย
10 เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้
เต้าหู้หมักและเต้าหู้ยี้
กระบวนการหมักของเต้าหู้อาจมีการปนเ ปื้ อ นเชื้อโ ร คได้ง่าย
ซึ่งอาจจะเป็นอั น ต ร ายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้
นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิດไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่ า
งกายของเรานั้นเอง