เคล็ดลับวิธีทำ “นมข้นหวาน” ใช้วัตถุดิบเพียงแค่ 3 อย่าง

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาเข้าครัวกันอีกเช่นเคย ในวันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำนมข้นแบบฉบับโฮมเมด เพียงแค่มีวัตถุดิบแค่ 3 อย่างก็สามารถทำได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ อย่ารอช้าเรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำเลยดีกว่าค่ะ

นมสดที่เราดื่มไม่หมด ใกล้หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้งกันนะคะ เราสามารถเอามาแปลรูปถนอมอาหารเป็นนมข้นหวานกันดีกว่าคะ

แต่ถ้าเราอยากให้นมข้นหวานเนื้อเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้นเราก็ใช้ เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วย เราก็จะได้นมข้นหวานอร่อยๆ ไว้กินกับขนมปังหรือเอาไปทำไอศกรีมได้แล้วคะ

ส่วนผสม มีดังนี้

1 นมสด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง

3 เบคกิ้งโซดา

ส่วนผสมข้างบนนี้จะได้ปริมาณนมข้นหวานประมาณ 200 กรัม

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำหม้อตั้งไฟ ขนาดของหม้อที่ใช้ควรมีขนาดใหญ่พอสมควร พอที่จะคนได้

2 จากนั้นให้เราทำการเติมนม และ น้ำตาลทรายลงไปใช้ไฟอ่อน ถึง ปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายจนหมด แล้วหยุดคนน้ำนมทันที

3 ให้เราเบาไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้น้ำละเหยออก วางทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นห้ามคนนะคะ วางไว้บนไฟนิ่งๆ

4 เมื่อ 30 นาทีผ่านไปแล้ว จึงคนน้ำนมอีก 1 ครั้ง คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที ยังคงเปิดฝาหม้อไว้

5 หลังจาก 20 นาที เพิ่มไฟขึ้นเป็นความร้อนปานกลาง คนให้ทั่วอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าน้ำนมเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและมีความข้นมากขึ้น

6 เติมเบคกิ้งโซดา ลงไปในน้ำนมแล้วก็คนอย่างรวดเร็ว อย่าตกใจนะคะที่น้ำนมเป็นฟองฟูขี้นมา คนต่อไป และเบาไฟลง

7 ให้เราคนต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ปิดไฟเตา คนต่อจนกระทั่งฟองยุบตัวเรียบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

8 รอให้เย็น จากนั้นให้กรอกใส่ขวดเอาไว้ ปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น แช่นานได้ถึง 2 อาทิตย์

ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจสามารถนำสูตรนี้ไปทำดูกันได้ ไม่ยากอย่างที่คิด และรสชาติที่ได้นั้นก็อร่อยถูกใจมากๆเลยค่ะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่นกกะอันนา