Home »
Uncategories »
เผยสูตรเด็ด “พริกเกลือ” ฉบับ “ร้านผลไม้รถเข็น”
เผยสูตรเด็ด “พริกเกลือ” ฉบับ “ร้านผลไม้รถเข็น”
เวลาเราไปซื้อผลไม้กินตามร้านรถเข็นนั้น
จะเห็นพ่อค้าแม่ค้ามีพริกเกลือให้เลือกหลากหลายสี หลากหลายรส
แถมยังมีรสชาติที่อร่อยมาก
หากเราอยากจะลองทำไว้ทานเองให้ได้รสชาติเหมือนที่ร้าน
แต่จะถามพ่อค้าแม่ค้าเราก็กลัวเขาจะไม่บอกสูตร ตามเรามากันเลยค่ะ
เพราะวันนี้มีสูตรการทำพริกเกลือมาฝากกัน
ส่วนจะมีวิธีการและขั้นตอนอย่างไรนั้น ตามมาชมเนื้อหาเพิ่มเติมกันเลยจ้า
1. พริกเกลือ
มาเริ่มกันที่เบสิคอย่าง พริกเกลือ ที่แม้ว่าจะชื่อว่าพริกเกลือ แต่ส่วนผสมหลักเป็นน้ำตาลนะคะ จิ้มมากเพลินมาก หวานมาก ต้องระวังด้วย
วัตถุดิบ
1. พริกขี้หนูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
จะใช้การปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันก็ได้ ถ้าโขลกในครก ก็ใช้สากกดๆ บดๆ
ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี ไม่ต้องตำแบบตำน้ำพริกนะคะ
2. พริกเกลือชูรส
วัตถุดิบ
1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
5. น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่
วิธีทำ
เริ่มจากผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไปผสม ค่อยๆ เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แฉะเกินไป
3. กะปิหวานแบบแห้ง
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
วิธีทำ
นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วย่างไฟอ่อนๆ (ย่างเตาแก๊สก็ได้) เพื่อความหอม
ขั้นตอนแรกนี้สามารถข้ามไปได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก
จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันค่อยๆ เติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ
ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
4. น้ำปลาหวาน
วัตถุดิบ
1. น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด
5. หอมแดงซอย 1-2 หัว
6. พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
7. น้ำสะอาด
วิธีทำ
ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ
พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด
เเล้วใส่พริกขี้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย
5. กะปิหวาน
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. น้ำสะอาด
วิธีทำ
ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ
พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิ พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด