เผยสูตรเด็ด “พริกเกลือ” ฉบับ “ร้านผลไม้รถเข็น”

เวลาเราไปซื้อผลไม้กินตามร้านรถเข็นนั้น จะเห็นพ่อค้าแม่ค้ามีพริกเกลือให้เลือกหลากหลายสี หลากหลายรส แถมยังมีรสชาติที่อร่อยมาก หากเราอยากจะลองทำไว้ทานเองให้ได้รสชาติเหมือนที่ร้าน แต่จะถามพ่อค้าแม่ค้าเราก็กลัวเขาจะไม่บอกสูตร ตามเรามากันเลยค่ะ เพราะวันนี้มีสูตรการทำพริกเกลือมาฝากกัน ส่วนจะมีวิธีการและขั้นตอนอย่างไรนั้น ตามมาชมเนื้อหาเพิ่มเติมกันเลยจ้า

1. พริกเกลือ

มาเริ่มกันที่เบสิคอย่าง พริกเกลือ ที่แม้ว่าจะชื่อว่าพริกเกลือ แต่ส่วนผสมหลักเป็นน้ำตาลนะคะ จิ้มมากเพลินมาก หวานมาก ต้องระวังด้วย

วัตถุดิบ

1. พริกขี้หนูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้

2. น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ

3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

จะใช้การปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันก็ได้ ถ้าโขลกในครก ก็ใช้สากกดๆ บดๆ ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี ไม่ต้องตำแบบตำน้ำพริกนะคะ

2. พริกเกลือชูรส

วัตถุดิบ

1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้

2. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ

4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่

5. น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่

วิธีทำ

เริ่มจากผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไปผสม ค่อยๆ เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แฉะเกินไป

3. กะปิหวานแบบแห้ง
วัตถุดิบ

1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้

4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่

วิธีทำ

นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วย่างไฟอ่อนๆ (ย่างเตาแก๊สก็ได้) เพื่อความหอม ขั้นตอนแรกนี้สามารถข้ามไปได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันค่อยๆ เติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ

4. น้ำปลาหวาน

วัตถุดิบ

1. น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม

2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้

4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด

5. หอมแดงซอย 1-2 หัว

6. พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด

7. น้ำสะอาด

วิธีทำ

ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกขี้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย

5. กะปิหวาน

วัตถุดิบ

1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้

4. น้ำสะอาด

วิธีทำ

ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิ พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด